Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 13:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:38, Thứ 4, 08/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dỡ bỏ phong tỏa, Vũ Hán vẫn duy trì các biện pháp phòng chống dịch

(ANTV) - 0h ngày 08/4 (giờ địa phương), thành phố Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) chính thức được dỡ bỏ phong tỏa sau 77 ngày. Nhiều chuyến tàu và chuyến bay sẽ khởi hành từ thành phố này, đưa những người dân bị kẹt lại vì dịch bệnh trở về nhà. Tuy nhiên, giới chức thành phố vẫn yêu cầu người dân cẩn trọng. Dỡ bỏ phong tỏa không đồng nghĩa với việc không có rủi ro, và Vũ Hán sẽ vẫn duy trì các biện pháp phòng chống dịch.

Khi các biện pháp hạn chế được dỡ bỏ, toàn bộ hệ thống sân bay, đường sắt, đường thủy, cao tốc và xe khách ở Vũ Hán nối lại hoạt động. Ngay lập tức, trong đêm, hàng nghìn chiếc xe đổ ra các tuyến đường cao tốc. Hàng ngàn người đổ tới các ga tàu. Ước tính sẽ có hơn 270 chuyến tàu với 55.000 hành khách rời khỏi Vũ Hán trong ngày hôm nay để đến các thành phố như Thượng Hải, Thâm Quyến, Thành Đô. Hành khách được khuyến cao đeo khẩu trang trong suốt hành trình.

Những chuyến bay từ Vũ Hán cũng cất cánh trở lại. Hành khách sẽ được kiểm tra thân nhiệt và xuất trình mã QR xanh trên điện thoại, hiện thị sức khỏe tốt và không tiếp xúc nguồn lây bệnh trước khi bước vào nhà ga sân bay. Phi hành đoàn sẽ bắt buộc phải đeo kính, khẩu trang và găng tay bảo hộ y tế trong suốt các chuyến bay. Tiếp viên cũng sẽ cung cấp khẩu trang cho các hành khách có dấu hiệu sốt, ho và các triệu chứng khác, đồng thời lưu thông tin và lịch sử tiếp xúc của các cá nhân hành khách trong 14 ngày gần nhất.

Trong khi đó, hầu hết người dân địa phương dù vẫn thận trọng, song đều bày tỏ vui mừng được quay trở lại với nhiều hoạt động thường ngày vốn khó thực hiện trong thời đại dịch như ăn 1 bát mỳ yêu thích.

Ngay sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, hàng nghìn người đã đổ tới các ga tàu và cao tốc để rời Vũ Hán. Tuy nhiên, người dân vẫn được khuyến cáo tránh rời khu vực mình sống, cũng như thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc trừ trường hợp cần thiết.

Nhiều nước tiếp tục áp đặt các biện pháp hạn chế lây lan COVID-19

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, nhiều quốc gia đã tiếp tục kéo dài các biện pháp hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Thủ đô Jarkata của Indonesia vừa tuyên bố sẽ thắt chặt các biện pháp hạn chế người dân đi lại, sau khi được chính quyền Trung ương cho phép áp đặt các hạn chế xã hội quy mô lớn.

Bắt đầu được triển khai từ ngày 10/4 tới, các hạn chế xã hội quy mô lớn quy định cấm người dân thủ đô tụ tập trên 5 người, giảm 50% công suất phục vụ và hạn chế thời gian hoạt động của các phương tiện giao thông công cộng từ 6h đến 18h hàng ngày. Trong khi đó, các phương tiện cá nhân vẫn được phép ra vào khu vực thủ đô song số lượng người trên mỗi xe sẽ bị hạn chế.

Cùng ngày, đặc khu hành chính Hong Kong, Trung Quốc cho biết các biện pháp giãn cách xã hội, trong đó bao gồm đóng cửa một số quán bar và cấm tụ tập quá 4 người tại nơi công cộng, sẽ được kéo dài cho đến ngày 23/4 trong bối cảnh chính quyền đặc khu này đang đấu tranh ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Hong Kong nhấn mạnh rằng quyết định trên là cần thiết do việc tăng hơn gấp đôi số ca mắc ở đặc khu này trong vòng 2 tuần qua, lên con số 936 người, với 4 ca tử vong.

Trong khi đó, Hàn Quốc thông báo sẽ tạm thời đình chỉ các chương trình miễn thị thực cho những quốc gia áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với người Hàn Quốc. Động thái nghiêm ngặt hơn này được Hàn Quốc đưa ra trong bối cảnh các bệnh nhân COVID-19 nhập cảnh mới đã chiếm phần lớn số ca nhiễm mới tại nước này.

 

Thăm dò khán giả