Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 13:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:58, Thứ 3, 31/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đình công tại Pháp sẽ kéo dài sang năm mới 2020

(ANTV) - Bất chấp 1 số nhượng bộ từ phía Chính phủ Pháp, cuộc đình công của người lao động nước này trong nhiều ngành nghề, đặc biệt là giao thông vận tải, nhằm phản đối cải cách hưu trí vẫn sẽ kéo dài qua cả dịp lễ mừng năm mới 2020, trước khi 1 đợt tổng đình công mới được tổ chức vào ngày 7/1. Tình hình này đang gây lo ngại về vấn đề đi lại của người dân dịp năm mới, đặc biệt là tại thủ đô Paris.

 

Trong ngày 29/12, có đến 13/14 tuyến tàu điện ngầm ở thủ đô Paris ngừng hoạt động và chỉ có 2/5 số chuyến tàu cao tốc liên tỉnh được duy trì. Dự kiến, tình hình có thể được cải thiện đôi chút trong hôm nay (30/12) khi 1 số tuyến tàu điện ngầm và cao tốc mở cửa trở lại, song đa số cũng chỉ hoạt động trong giờ cao điểm.

Hiện tại, vấn đề được quan tâm nhiều nhất là liệu các cuộc đình công có tiếp diễn trong đêm giao thừa 31/12 hay không, bởi nếu các phương tiện công cộng tại thủ đô Paris không hoạt động, người dân Pháp sẽ rất khó di chuyển vào trung tâm để tham dự lễ đón mừng năm mới 2020 và bắn pháo hoa truyền thống trên đại lộ Champs-Élysées, cũng như tham dự các buổi lễ cầu nguyện tại nhà thờ.

Bên cạnh nỗi lo về việc di chuyển, chính quyền Pháp cũng đang tăng cường các biện pháp an ninh nhằm đảm bảo cho đêm giao thừa diễn ra an toàn. Gần 6000 cảnh sát cùng nhiều lực lượng cứu hoả, y tế sẽ được triển khai tại thủ đô Paris từ chiều mai (31/12), đặc biệt quanh đại lộ Champs-Élysées. Ngoài nguy cơ khủng bố, nhà chức trách Pháp cũng phải đối phó với nạn đốt xe và đập phá vốn diễn ra tại nhiều thành phố tại Pháp trong đêm giao thừa.

Số lượng người nghèo đói tăng vọt tại Châu Âu

 

Ngày càng có nhiều người phải sống với tình trạng đói nghèo ngày giữa trái tim Châu Âu phồn hoa. Đó là những người vô gia cư, hay những người phải sống hoàn toàn dựa vào các chương trình trợ cấp lương thực. Đây là một thực tế thách thức những nhà quản lý, và có thể gây ra bất ổn xã hội.

Theo thống kê của LHQ, các ngân hàng dự trữ thực phẩm đã cung cấp tới 1,6 triệu tấn thực phẩm cho người nghèo trong năm 2019. Con số này tăng gấp 50 lần so với năm 2010, bởi lẽ nhiều chính phủ Châu Âu đã cắt giảm nhiều khoản phúc lợi xã hội.

Theo con số thống kê, những người cần trợ cấp lương thực nhiều nhất là người già và người vô gia cư. Tại các quốc gia giàu có nổi tiếng như Anh, Pháp hay Đức, con số này đều tăng vọt so với thời điểm 10 năm trước đây.

Giới chuyên gia cảnh báo nạn đói tăng cao là một dấu hiệu nguy hiểm tại các quốc gia giàu có, nó ảnh hưởng đến niềm tin của người dân và có thể leo thang thành bất ổn chính trị./.

BT
Thăm dò khán giả