Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 11:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:29, Thứ 2, 16/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đình công tại Pháp đe doạ kéo dài quá Giáng sinh

(ANTV) - Công đoàn các ngành Giao thông, khai thác mỏ và hoá chất ngày 15/12  ra tối hậu thư buộc chính phủ Pháp rút lại dự luật cải cách hưu trí trong vòng 1 tuần tới, nếu không sẽ tiến hành các cuộc đình công nghiêm trọng hơn và kéo dài quá cả dịp lễ Giáng sinh.

Theo lời kêu gọi của tất cả các công đoàn trên toàn nước Pháp, cuộc tổng đình công và biểu tình lần thứ 3 trên toàn quốc sẽ được tổ chức vào ngày thứ Ba, 17/12 nhằm tiếp tục gây sức ép với chính phủ Pháp. Ở lần tổ chức đầu tiên hôm 5/12, đã có gần 1 triệu người Pháp xuống đường nhưng trong lần tổng đình công thứ hai hôm 11/12, con số này chỉ ở mức gần 400.000 người. Tuy nhiên, các cuộc đình công kéo dài trong suốt gần 2 tuần qua đang khiến việc đi lại tại Pháp, đặc biệt ở khu vực thủ đô Paris, trở nên vô cùng khó khăn.

Tình trạng này không chỉ làm đảo lộn cuộc sống của nhiều người dân Pháp ở khu vực quanh thủ đô Paris mà bắt đầu ảnh hưởng tiêu cực đến du lịch Pháp, trong thời điểm các hoạt động du lịch và mua sắm sôi động nhất trong năm trước lễ Giáng sinh.

Áo dự kiến có liên minh cầm quyền vào tháng 1/2020

Ngày 15/12, cựu Thủ tướng Sebastian Kurz, Chủ tịch Đảng Nhân dân Áo dành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử sớm hồi cuối tháng 9 cho biết ông hy vọng các cuộc đàm phán đầy khó khăn để thành lập liên minh cầm quyền với đối tác là Đảng Xanh cánh tả sẽ kết thúc vào tháng Giêng năm tới.

Phát biểu với báo chí Áo, ông Kurz bày tỏ lạc quan khi cho rằng các cuộc đàm phán đang có tiến triển tốt và ông tin một liên minh cầm quyền mới sẽ được hình thành trong tháng Giêng năm 2020. Mặc dù vậy, ông thừa nhận các cuộc đàm phán vẫn còn khá căng thẳng bởi vẫn còn một số vấn đề quan trọng sẽ được đưa ra thảo luận trên bàn đàm phán trong thời gian tới.

Phản ứng trước tuyên bố của ông Kurz, lãnh đạo Đảng Xanh, ông Werner Kogler nói rằng hai bên đã đạt được thỏa thuận trên một số vấn đề và hy vọng các cuộc đàm phán sẽ diễn ra thành công. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo một liên minh cầm quyền giữa Đảng Xanh và Đảng Nhân dân Áo sẽ không được hình thành nếu những vấn đề cốt lõi mà Đảng Xanh quan tâm như cải cách thuế hay bảo vệ môi trường không được đề cập tới.

Hiện chưa có nhiều thông tin về các cuộc đàm phán hướng tới thỏa thuận liên minh giữa đảng Nhân dân của Áo và đảng Xanh. Một trong những ưu tiên của đảng Xanh là điều chỉnh thuế để thể hiện những tác động về môi trường đối với một số loại hàng hóa. Trong khi ông Kurz ủng hộ một chính sách cứng rắn với người di cư thì đảng Xanh có quan điểm tự do hơn. Nếu liên minh được thành lập giữa hai đảng này, đây sẽ là lần đầu tiên đảng Xanh bước vào chính phủ cấp liên bang ở Áo.

 

 

Thăm dò khán giả