Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 20:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:23, Thứ 4, 09/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điệu múa của những vũ công khiếm thính

(ANTV) - Khi một con người sinh ra mà bị khiếm khuyết một giác quan nào đó, cuộc sống thường ngày vốn đơn giản với người bình thường nhưng lại trở thành cuộc chiến với những người không may mắn. Tuy nhiên, vật lộn với cuộc sống không hẳn có thể dập tắt đam mê. Đó là câu chuyện về những nghệ sĩ múa  khiếm thính và những nhạc công khiếm thị thuộc đoàn nghệ thuật của người khuyết tật Trung Quốc.

Điệu múa “Phật Bà nghìn mắt, nghìn tay", nhìn qua vài động tác có thể thấy, điệu múa này quả thực là một màn trình diễn khó và tỉ mỉ, đòi hỏi hoạt động của cả 5 giác qua nhưng trên thực tế, đây lại là màn trình diễn của những vũ công bị khiếm thính. Được thành lập từ năm 1987, đoàn nghệ thuật trình diễn của những người khuyết tật Trung Quốc đã ra mắt nhiều màn trình diễn ấn tượng như nhảy múa, chơi nhạc cụ và hát opera. Âm nhạc được trình diễn với những nhạc công khiếm thị và điệu múa được thể hiện bởi những vũ công khiếm thính. Bài múa “Phật Bà nghìn mắt, nghìn tay” là tiết mục nổi tiếng nhất của đoàn. Đây cũng là một trong những bài múa khó nhất mà họ đã tập luyện, và đó cũng là thành quả của những biên đạo múa đặc biệt, họ phải sử dụng tới ngôn ngữ ký hiệu để luyện tập cho các vũ công.

Chị Xiang Tian Yang - Biên đạo múa chia sẻ: “Họ không thể nghe thấy âm thanh, kể cả tiếng vỗ tay của tôi. Nhưng thông qua nhịp đập của trống, bàn chân của họ có thể cảm nhận và bắt được âm thanh rung ở dưới sàn giúp cho tôi dẫn dắt được nhịp điệu của bài múa. Các vũ công sẽ học múa thông qua phương pháp đó,  một bài múa cũng không dễ dàng hoàn thành trong ngày 1 ngày 2”.

Những vũ công cũng nhận thức được rằng, dành thời gian bên nhau ở sân khấu giúp họ không chỉ gắn kết tình bạn mà còn có thể biểu diễn tốt hơn. Chị Jing Yang Wei - Vũ công chia sẻ: “Chúng tôi ăn, ngủ, luyện tập và ở cùng nhau, không có ngôn ngữ nào có thể diễn tả được mối quan hệ của chúng tôi. Chúng tôi đã xây dựng mối quan hệ gắn bó này trong suốt quãng thời gian dài ở cùng nhau giống như khi chúng tôi đứng ở trên sân khấu vậy”.

Đối với những nhạc công khiếm thị, họ tự có cách cảm nhận âm nhạc và phát triển kỹ thuật trình diễn của riêng mình. Anh Bin Wang - Nhạc công chia sẻ: “Chúng tôi có những bí quyết nghề nghiệp của riêng mình, ví dụ chúng tôi lắng nghe hơi thở của mỗi người trong suốt quá trình chuyển nhịp. Cách giữ nhịp như vậy sẽ làm cho khán giả sẽ không thể nhận ra được. Hàng năm chúng tôi đi lưu diễn tại các nước như Mỹ, Đức, Pháp và các quốc gia khác. Quốc gia săp tới đây sẽ là đất nước thứ 100 chúng tôi đặt chân tới. Tôi hy vọng rằng, thông qua âm nhạc và những màn biểu diễn của mình chúng tôi có thể truyền cảm hứng cho tất cả mọi người, dù họ có bị khuyết tật hay không. Giúp cho mọi người tràn đấy sự tự tin và theo đuổi những gì thực sự khiến họ thấy hạnh phúc”.

Dù mang khiếm khuyết trên cơ thể, dù khiếm thính, khiếm thị nhưng những tâm hồn không mặc cảm và những con người can đảm đó, họ đã cống hiến cho nghệ thuật, mở ra cơ hội mới cho những người tàn tật được sống lạc quan, hòa nhập với đời.

BT
Thăm dò khán giả