Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 17:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:56, Thứ 6, 21/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điều gì sẽ xảy ra nếu Donald Trump thua cuộc?

(ANTV) - Không ít người Mỹ cảm thấy rất lo lắng về viễn cảnh ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ. Trong khi đó, nhiều người khác thì chỉ lo ngại về những gì có thể xảy ra nếu nhà tỷ phú này thua cuộc.

 
Sau lần tranh luận cuối cùng giữa ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump, cục diện bầu cử Tổng thống Mỹ dường như đã rõ ràng khi cơ hội trở thành chủ nhân Nhà trắng càng đến gần hơn đối với cựu Ngoại trưởng Mỹ. Tuy nhiên, một vấn đề khác được đặt ra là nhiều lo ngại đang hướng về việc nước Mỹ sẽ ra sao nếu như ông Donald Trump thua cuộc?
 
Trong vòng tranh luận cuối cùng với đối thủ Hillary Clinton, khi được hỏi về việc có chấp nhận kết quả nếu thua cuộc, ông Donald Trump đã không trực tiếp trả lời câu hỏi của người điều phối chương trình, mà chỉ trả lời chung chung là sẽ tiết lộ sau để mọi người tò mò. Tuy nhiên, hôm qua, tỷ phú bất động sản đã mở đầu một buổi vận động tranh cử của mình với việc nói rằng ông sẽ chấp nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống nếu ông chiến thắng.
 
Ông Donald Trump - Ứng cử viên Đảng Cộng hòa nói:"Tôi sẽ hoàn toàn chấp nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống lịch sử và vĩ đại này. Tôi sẽ chấp nhận một kết quả bầu cử rõ ràng nhưng tôi cũng sẽ dành cho mình quyền được nghi ngờ và khiếu kiện trong trường hợp có một kết quả nghi vấn. Và lúc nào tôi cũng tuân thủ mọi nguyên tắc và truyền thống của tất cả các ứng cử viên đã đi qua trước tôi. Điều quan trọng nhất là chúng ta sẽ giành chiến thắng".  
 
Ứng viên tổng thống Cộng hòa Mỹ Donald Trump
 
Phản ứng trước tuyên bố của ông Donald Trump, Tổng thống Barack Obama đã lên án quan điểm của ông Trump tại một cuộc vận động tranh cử cho bà Clinton tại Miami Garden, bang Florida.
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama nói:"Điều đó thật nguy hiểm. Vì khi anh cố tình gieo hạt mầm ngờ vực trong đầu óc mọi người về tính hợp pháp của các cuộc bầu cử, điều đó sẽ làm xói mòn nền dân chủ của chúng ta. Và như vậy là anh đang làm giúp công việc đó cho những kẻ thù của chúng ta".  
 
Trước đó, với tuyên bố cho rằng cuộc bầu cử vào ngày 8/11 tới bị thao túng và gian lận, ứng cử viên đảng Cộng hòa này khiến người ta không khỏi e ngại rằng ông “bật đèn xanh” cho những người ủng hộ tiến hành một số cuộc bạo động ngay sáng ngày hôm sau nếu ông thất bại trước đối thủ đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton. Hơn thế nữa, ông còn kêu gọi người ủng hộ tới các điểm bỏ phiếu tại những khu vực thành thị giàu có, như Philadelphia, và theo dõi để ngăn chặn tình trạng gian lận phiếu bầu trong ngày bầu cử.
 
Hiện vẫn chưa ai dám chắc điều gì sẽ xảy ra nếu ông Trump thua cuộc. Đây là điều chưa từng xảy ra ở nước Mỹ, khi một ứng cử viên tổng thống cáo buộc cuộc bỏ phiếu có dấu hiệu gian lận trước khi nó chính thức diễn ra tại một quốc gia có hệ thống bầu cử chặt chẽ như ở Mỹ, nơi gian lận trong bầu cử dường như là điều không thể xảy ra.
 
Tuy nhiên, trong bối cảnh rất nhiều cảnh báo được đưa ra và tình hình vẫn rất khó đoán định, với việc tỷ lệ cử tri ủng hộ ông Trump ngày càng giảm, nếu bà Clinton trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ, thì chắc chắn những tuyên bố về gian lận và bất công của ứng cử viên này sẽ kích động không ít bất ổn.
 
Có thể nói thế trận cuộc đua vào Nhà Trắng sau 3 lần tranh luận trực tiếp đã được định hình với lợi thế đang nghiêng về ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton. Tuy nhiên, từ nay đến ngày quyết định 8/11 vẫn còn gần 3 tuần nữa, và cơ hội để tỷ phú Donald Trump có thể "lội ngược dòng" hoàn toàn có thể xảy ra bởi có rất nhiều cử tri vẫn còn đang lưỡng lự.
 
Mặc dù vậy, bất kỳ ai trở thành chủ nhân của chiếc ghế Tổng thống tại Nhà trắng, chắc chắn sẽ mang trên vai trách nhiệm nặng nề trong việc giải quyết các vấn đề đối nội và đối ngoại.
 
BT
Thăm dò khán giả