Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 09:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:17, Thứ 7, 04/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Diện tích trồng cây Coca tại Colombia tăng vọt

(ANTV) - Sau 6 năm liên tiếp suy giảm, diện tích trồng Coca - nguyên liệu để sản xuất Cocaine tại Colombia đã tăng vọt trong năm ngoái, lên tới 44%. Đây là con số được đưa ra trong báo cáo mới nhất về tình hình ma túy của Liên hợp quốc và làm dấy lên quan ngại về chiến dịch  triệt hạ toàn bộ cây Coca mà chính phủ quốc gia này đưa ra từ năm 2008.

 

Tổng diện tích trồng cây Coca tại Colombia năm 2014 đã đạt mức cao nhất trong 6 năm qua, trong khi lượng sản xuất cocain tiềm năng dựa trên năng suất cây trồng đã tăng đỉnh điểm trong hơn 1 thập kỷ.

Ông BoMatithiasen - Đại diện Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm LHQ cho biết: "Trong năm 2014, chúng tôi đã ghi nhận diện tích trồng cây coca tại Colombia đã tăng từ 48.000 ha lên 69.000 ha, và việc sản xuất cocain tăng từ 290 đến 442 tấn".

Từ 2 thập kỷ qua, chính phủ Colombia đã triển khai chiến dịch triệt xóa hoàn toàn cây Coca bằng cách phun thuốc diệt cỏ từ trên không, và cách làm này đã cho thấy nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, để đối phó, người dân đã chuyển những khu vực trồng coca truyền thống tới những vùng hẻo lánh hơn, khiến cho nỗ lực của chính phủ gặp nhiều khó khăn. Và đặc biêt, tháng 4 vừa qua, Bộ Y tế nước này đã đề nghị ngừng sử dụng chương trình phun thuốc diệt cỏ, do lo ngại những chất hóa học có thể gây ung thư.

Ông Yesid Reyes - Bộ trưởng tư pháp Colombia chia sẻ: "Những gì chúng ta làm trong việc trấn áp vấn nạn ma túy bất hợp pháp là chưa đủ. Nó đã có tác dụng, nhưng chỉ là tạm thời. Cái chúng ta cần là một giải pháp toàn diện được sự ủng hộ của tất cả các thành phần tại Colombia".

Trong một động thái mới nhất, chính phủ Colombia vừa đưa ra chiến lược mới đấu tranh chống nạn sản xuất cocaine tại quốc gia này, trong đó chú trọng tới việc phát triển cây trồng thay thế và xóa bỏ bằng tay cây coca.

Tổng thống Colombia cũng hy vọng, một thỏa thuận hòa bình với Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC), mà hiện hai bên đang đàm phán từ hơn 30 tháng qua, sẽ góp phần giảm bớt tình trạng sản xuất và buôn bán ma túy tại quốc gia Nam Mỹ này.

BT
Thăm dò khán giả