Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 19:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:35, Thứ 7, 30/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điện Kremlin thông báo nội dung cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ

(ANTV) - Trong cuộc gặp dự kiến vào tháng 7 tới tại Phần Lan, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thảo luận chi tiết về tình hình Syria. 

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Putin cũng sẵn sàng tái khẳng định rằng Nga không can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi cuối năm 2016 nếu phía Washington đề cập đến vấn đề này.

Cũng theo ông Peskov, Tổng thống Putin sẵn sàng hành động hướng đến bình thường hóa quan hệ với Mỹ, song điều này cần tương xứng với thiện ý của phía Washington.

Trước đó, ngày 28/6, Điện Kremlin và Nhà Trắng đã xác nhận cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Donald Trump sẽ diễn ra tại thủ đô Helsinki của Phần Lan vào ngày 16/7.

Theo ông chủ Nhà Trắng, nội dung thảo luận giữa hai bên có thể xoay quanh cuộc chiến ở Syria, cũng như cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.

 

Hòa đàm Astana về Syria nối lại tại Nga vào tháng 7

Vòng đàm phán Astana tiếp theo về cuộc khủng hoảng Syria sẽ diễn ra tại thành phố Sochi của Nga từ 30 - 31/7 tới. Bộ Ngoại giao Nga cho biết, vòng đàm phán lần này sẽ vẫn được tổ chức theo thể thức như trước đây. Theo đó, tham gia vòng đàm phán gồm 3 quốc gia bảo trợ là Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cùng các bên liên quan của Syria và các quan sát viên.

9 vòng đàm phán trước đây về vấn đề Syria do Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ đều diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan. Vòng đàm phán mới nhất diễn ra trong 2 ngày 14-15/5 vừa qua tập trung thảo luận về cải cách Hiến pháp và tổ chức bầu cử tự do tại Syria. Tuy nhiên, kết quả của vòng hòa đàm vẫn chưa đạt như kỳ vọng do bất đồng sâu sắc giữa 2 phe đối địch tại quốc gia Trung Đông.

Trong diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao khẳng định, khả năng đối đầu giữa các lực lượng quân sự của Nga và Mỹ tại Syria là điều không thể xảy ra bởi 2 nước đang điều phối các hoạt động của mình tại Syria thông qua một kênh liên lạc tránh xung đột đáng tin cậy, trong đó có sử dụng trung tâm giám sát đặt tại thủ đô Amman của Jordan để trao đổi thông tin chiến sự tại khu vực phía Tây Nam Syria.

 

 

BT
Thăm dò khán giả