Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 08:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:48, Thứ 2, 30/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch vụ lì xì online tại Trung Quốc

(ANTV) -  Người dân Trung Quốc có rất nhiều cách độc đáo chào đón năm mới. Ở quốc gia này, người dân còn có một phương thức khác chỉ đến vào dịp năm mới, đó là lì xì. Điều đặc biệt ở đây là người ta không trao cho nhau những phong bao đỏ truyền thống, mà là sử dụng các thiết bị di động, và được gọi là hình thức "Lì xì Online".

Theo đó, trong dịp Tết Nguyên đán 2016, 516 triệu người dùng đã trao và nhận 32 tỉ bao lì xì điện tử - gấp 10 lần con số của năm 2015. Năm nay, dự đoán sẽ có 100 tỉ bao lì xì điện tử được trao và nhận trong dịp Tết Nguyên đán.

Lí do dẫn đến hiện tượng chuyển từ lì xì truyền thống sang lì xì điện tử là bởi sự trẻ trung, vui vẻ và tiện lợi mà các ứng dụng mừng tuổi mang lại.

Dù rằng ngày càng có nhiều người sử dụng lì xì điện tử, nhưng khoảng 20% số người được hỏi cho biết không khí Tết Nguyên đán đã bị ảnh hưởng không nhỏ khi các thành viên trong gia đình chỉ dán mắt vào điện thoại để sử dụng lì xì điện tử. Và 29% số người cho biết họ sẽ từ bỏ việc lì xì điện tử và quay về sử dụng lì xì truyền thống để giữ gìn không khí ngày Tết.

Trung Quốc: Màn bắn pháo hoa độc đáo bằng sắt nóng chảy

Đón năm mới, người dân tỉnh Hà Bắc, phía Đông Bắc Trung Quốc được thưởng ngoạn với màn "pháo hoa" độc đáo và nguy hiểm nhất thế giới. Màn trình diễn có một không hai này được thực hiện bởi những người thợ rèn dũng cảm tắm mình trong cơn mưa kim loại nóng chảy.

"Đả Thiết Hoa" là kinh nghiệm truyền thống của các thợ rèn có kinh nghiệm đánh sắt nóng chảy để tạo hiệu ứng trông y hệt pháo hoa. Những người thợ rèn tay nghề cao đã nung chảy sắt nóng ở 1.500 độ C rồi ném thật mạnh vào bức tường đá, tạo ra cảnh tượng vô cùng ngoạn mục. Những cơn mưa hoa sắt bùng lên với hàng triệu tia lửa mang màu sắc khác nhau.

Lễ hội độc đáo ném sắt nóng vào tường đá có nguồn gốc từ hàng trăm năm trước ở Hà Bắc. Qua nhiều năm, người ta đã biết cách pha trộn các kim loại với nhau như đồng, nhôm, sắt để tạo các màu sắc khác nhau cho màn “pháo hoa” địa phương độc đáo. Thưởng thức màn trình diễn pháo hoa bằng sắt nóng chảy ở Hà Bắc, không chỉ người dân địa phương mà du khách tới đây cũng trầm trồ khen ngợi tài năng của những người thợ rèn tài hoa này.

Du khách Trung Quốc: “Chúng tôi tới đây xem màn trình diễn Đả Thiết Hoa trong dịp đón Năm mới truyền thống. Buổi trình diễn này thật đáng kinh ngạc và nó đem lại cho tôi một nhận thức mới về cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Trước khi diễn ra màn trình diễn pháo hoa bằng sắt nóng chảy, những người tham dự đã được thưởng thức những điệu nhảy truyền thống với đèn lồng, điệu múa dân gian của người dân địa phương và các hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc của tỉnh Hà Bắc.

 

BT
Thăm dò khán giả