Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 06:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 5, 06/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch vụ dưỡng lão xa xỉ tại Anh

(ANTV) - Nhu cầu thị trường mang đến cho chúng ta mọi thứ. Khi con người quyết định vừa phải là chưa đủ thì chúng ta nghĩ ra những thứ xa xỉ. Chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, tuổi thọ con người kéo dài hơn. Giờ đây dịch vụ dưỡng lão có thêm một phân khúc mới trên thị trường, đó là nghỉ hưu dưỡng lão xa xỉ. 

 

Bà Diana Stainbank pha trà mời bạn bè trong căn bếp sang trọng với bàn ăn bằng đá nguyên khối, các vật liệu trang trí bằng thép không gỉ, cửa kính vô cực. Bà chuyển đến trung tâm dưỡng lão này từ 1 năm trước. Đây là một khu nghỉ dưỡng hưu trí xa xỉ tên là Carriages ở phía Nam của London.

Bà Tessa Plaistow, Quản gia tại Carriages chia sẻ: "Mọi thứ đang thay đổi, giờ con người sống lâu hơn. Họ làm việc vất vả cả đời vậy nên khi nghỉ hưu họ muốn một cuộc sống xa hoa và đầy đủ. Đôi khi cũng để tự hào và sĩ diện chút nữa. Tại đây chúng tôi cho họ tất cả những cảm giác đó."

Ở Anh, tuổi thọ trung bình đã liên tục tăng trong suốt thế kỷ 20 tới nay, phụ nữ là 82,9 và đàn ông là 79,2. Như vậy có nghĩa là kỳ nghỉ hưu sẽ ngày càng dài hơn và họ đang tìm kiếm những thứ sành điệu hơn. Trung tâm Carriages là một tổ hợp, giống như một khu nghỉ dưỡng hơn là một trại dưỡng lão. Khách hàng có thể chọn căn hộ 1 hoặc 2 phòng ngủ trong tổng số 28 căn. Mỗi căn được thiết kế theo yêu cầu.

Carriages được báo Evening Standard của Anh bình chọn là "Dự án mới tốt nhất trong lĩnh vực hưu trí". Tuy nhiên, để dịch vụ xa xỉ rất mới này được chấp nhận, các nhà đầu tư đã phải đi một chặng đường dài. Tất cả đã thay đổi suy nghĩ về khái niệm an dưỡng tuổi già khi họ được trải nghiệm dịch vụ của Carriage.

Bà Tessa Plaistow cho biết: "Ban đầu khi một khách hàng tới tham khảo, thì kiểu gì họ cũng mang theo một định kiến, một suy nghĩ dập khuôn kiểu 'nhà dưỡng lão thì đâu cũng vậy, chơi bingo đoán số vào thứ Ba, thăm nom từ 5-7h chiều.'"

Tuy nhiên, tất cả đã thay đổi khái niệm về an dưỡng tuổi già khi họ được trải nghiệm dịch vụ của Carriages.

Bà Diana Stainbank cho biết: "Mọi thứ đều được phục vụ theo tiêu chuẩn rất cao khi tôi trở về nhà. Một điểm quan trọng khác là khu nhà mang lại sự an toàn tuyệt đối cho những người cao tuổi như tôi hay những người bạn khi sống ở đây."

Nhưng Carriage vẫn chưa phải là số 1 tại London. Một dự án nhà ở hưu trí Auriens đang xây dựng ở trung tâm thành phố dự kiến hoàn thiện vào 2019 và được đánh giá là có cơ sở vật chất tốt nhất trên thế giới.

Căn hộ đắt nhất trong dự án Auriens có giá lên tới 11 triệu Bảng Anh (tương đương khoảng 330 tỷ đồng). Một căn trung bình cũng khoảng 3 triệu Bảng. Đắt xắt ra miếng, cư dân của dự án hưu trí Auriens sẽ có nhân viên phục vụ 24/7, nhà hàng 3 sao Michelin, bể bơi chữa bệnh, câu lạc bộ riêng, lái xe hay thậm chí cả một khách sạn cho thú cưng. Tất cả những công nghệ tối tân nhất cũng có ở đây.

Ông Johny Sandelson, Dự án Auriens cho biết: "Ví dụ, chúng tôi có cảm biến trên sàn nhà. Mỗi khi có tai nạn xảy ra, chúng tôi sẽ biết. Ngoài ra còn có hệ thống ánh sáng thông minh."

Dự án hưu trí Auriens như một thành phố xa hoa thu nhỏ trong lòng London. Những nhà sáng lập dự án Auriens không tiết lộ những phân tích thị trường, các con số khiến họ tự tin đầu tư vào phân khúc trung tâm hưu trí xa xỉ như thế này, nhưng có vẻ như họ đang không đánh giá sai nhu cầu của người dân khi toàn bộ các căn hộ tại Auriens đã được bán hết.

BT
Thăm dò khán giả