Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 13:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:29, Thứ 7, 09/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch Covid-19: Nga thành ổ dịch lớn thứ 5 thế giới

(ANTV) - Virus SARS-CoV-2 đã khiến hơn 4 triệu người trên thế giới mắc bệnh và hơn 270.000 trường hợp tử vong. Với số ca mắc gia tăng nhanh chóng, Nga đã vượt Pháp và Đức trở thành ổ dịch lớn thứ 5 thế giới với xấp xỉ 188.000 ca bệnh. Nga cũng ghi nhận thêm 98 ca tử vong trong 24h, nâng tổng số người chết vì Covid-19 tại quốc gia này lên hơn 1.700 người.

 

Tuy nhiên theo đánh giá của WHO, Nga đã xét nghiệm được cho 430.000 người với tỷ lệ số người dương tính với SARS-CoV-2 là gần 3,6%, vẫn tương đối thấp so với các quốc gia khác.

Còn tại Mỹ, ổ dịch của thế giới trong thời điểm hiện tại, số ca mắc COVID-19  hiện đã lên đến hơn 1,3 triệu với hơn 78.000 ca tử vong. Theo dự báo của Tổng thống Donald Trump, sẽ có tới 95.000 người có thể sẽ tử vong do Covid-19 tại Mỹ.

Trong khi đó, tại châu Âu, số ca tử vong hàng ngày tại Pháp đã tăng trở lại, 3 ngày trước khi nước này bắt đầu dỡ bỏ lệnh phong tỏa toàn quốc trong gần 2 tháng. Cụ thể, nước này đã có thêm 243 người chết do Covid-19 tại quốc gia này trong 24h qua, nâng tổng số ca tử vong tại Pháp lên hơn 26.000 người.

Italy hôm nay (9/5) cũng đã trở thành quốc gia thứ 3 trên thế giới ghi nhận tổng số ca tử vong vượt mốc 30.000 người sau khi ghi nhận thêm 243 người chết vì Covid-19 trong hôm qua.

Vương quốc Anh tiếp tục ghi nhận số ca tử vong trong ngày cao nhất châu Âu với 626 ca. Nước này hiện là quốc gia có số ca tử vong cao thứ 2 thế giới, chỉ sau Mỹ với hơn 31.000 trường hợp./.

 

Dù tại Anh, Pháp, Italy vẫn ghi nhận thêm nhiều ca mắc mới và tử vong vì Covid-19, song đánh giá chung của các chuyên gia cho thấy, châu lục này đã vượt qua đỉnh dịch và đang bước vào giai đoạn dịch thoái trào. Tuy vậy, các biện pháp ngăn ngừa Covid-19 vẫn sẽ được châu Âu thực hiện triệt để để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Trong diễn biến mới nhất, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết khối ủng hộ việc tiếp tục hạn chế nhập cảnh trong 30 ngày nữa, tức đến giữa tháng 6 năm nay.

Trong tuần này châu Âu sẽ phải quay trở lại để bàn về vấn đề mở cửa biên giới nội khối khi đại dịch được kiểm soát. Vấn đề đặt ra hiện tại là ít nhất 17 quốc gia của khu vực Schengen đang áp dụng nhiều mức độ hạn chế đi lại khác nhau. Khu vực Schengen bao gồm hầu hết các nước EU cùng với Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và một số quốc gia khác.

Tháng 3 vừa qua, Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định về việc đóng cửa biên giới bên ngoài đối với tất cả các chuyến bay không thiết yếu, sau khi thất bại trong nỗ lực ngăn chặn 27 quốc gia thành viên đóng cửa biên giới nội khối trong không gian đi lại tự do của EU (Schengen)./.

 

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảnh báo, các nhóm Hồi giáo cực đoan ở vùng Sahel, Bắc Phi đang lợi dụng đại dịch Covid-19 để gia tăng các vụ tấn công, thách thức các chính quyền địa phương.

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc kêu gọi các lực lượng chống khủng bố cực đoan các nước phối hợp tốt hơn nữa nhằm đối phó với hàng loạt nhóm vũ trang này. Theo ông, tình hình đặc biệt đáng quan ngại ở khu vực tam giác Liptako-Gourma, bởi đã có những bằng chứng cho thấy các nhóm khủng bố tăng cường liên kết với nhau để mở rộng hoạt động trên toàn bộ vùng Sahel, từ Mauritania tới lưu vực hồ Chad. Thêm vào đó, các nhóm cực đoạn đã lợi dụng tình hình dịch Covid-19 để tuyên truyền chống đối, đe dọa nghiêm trọng an ninh trong khu vực.

Báo cáo của Tổng thư ký về tình hình an ninh tại khu vực Sahel gần đây cho thấy số người tử vong trong các vụ tấn công khủng bố tại đây đã tăng gấp 5 lần kể từ năm 2016, với 4.000 người bị sát hại trong riêng năm 2019./.

 

BT
Thăm dò khán giả