Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 20:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Thứ 2, 23/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch Covid-19 lây lan đến 41 quốc gia châu Phi

(ANTV) - Dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục lây lan rộng trên thế giới. Tính tới đêm qua, toàn thế giới đã ghi nhận khoảng 319.000 ca nhiễm với hơn 13.600 ca tử vong tại 188 quốc gia và vùng lãnh thổ. Châu Phi là một châu lục ban đầu tưởng như ít chịu ảnh hưởng của Covid-19 nay xác nhận dịch bệnh đã lan đến 41 quốc gia, với khoảng hơn 1000 ca nhiễm.

 

Ai Cập hiện đứng đầu châu Phi với 294 ca mắc COVID-19, Nam Phi đứng thứ 2 với 240 ca, và tiếp đó là Maroc với 104 trường hợp. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi) đang tập trung vào chiến lược với 3 trụ cột chính nhằm ứng phó với dịch C-19 ở “lục địa đen”, gồm ngăn chặn, hạn chế tử vong và thiệt hại cho xã hội.

Trong tuần qua, hàng loạt quốc gia châu Phi đã đóng cửa biên giới, khi sự lây lan của đại dịch Covid-19 ở khu vực đã đe dọa biến lục địa 1,3 tỷ người này thành một mặt trận mới đáng báo động. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo tình hình dịch bệnh tại châu Phi đang diễn biến nhanh chóng, và một số lượng lớn người nhiễm bệnh chưa được phát hiện do các nước đang thiếu nghiêm trọng các bộ xét nghiệm.

Các nước xử phạt nặng người vi phạm lệnh cấm tụ tập

Song song với việc công bố các biện pháp quyết liệt nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19, hàng loạt quốc gia trên thế giới cũng đưa ra những quy định và chế tài đi kèm để đảm bảo các biện pháp được thực thi hiệu quả nhất, trong đó có việc xử phạt nặng những người vi phạm lệnh cấm tụ tập nơi đông người, nguyên nhân có thể khiến dịch lây lan trên diện rộng.

 

Vùng Lombardy – tâm điểm dịch của Italia có lẽ là nơi đưa ra quy định mạnh tay nhất, khi tuyên bố sẽ áp mức phạt lên tới 5.000 euro với những trường hợp vi phạm lệnh cấm tụ tập nơi công cộng. Quyết định này vừa có hiệu lực và sẽ kéo dài đến ngày 15/4 tới.

Tại Đức, nhiều bang cũng áp dụng hình phạt rất nặng và chỉ cho phép người dân ra đường một mình, hoặc đi cùng người trong gia đình.

Còn tại Pháp, Quốc hội nước này đã thông qua dự luật cho phép thiết lập tình trạng y tế khẩn cấp, hạn chế tối đa các quyền tự do công dân, ra lệnh phong tỏa, giới nghiêm và trưng dụng tài sản trong vòng 2 tháng. Những người vi phạm phải chịu mức phạt 135 euro.

Tính đến nay, đã có hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ áp lệnh hạn chế đi lại một phần hoặc toàn bộ đối với công dân, ảnh hưởng tới khoảng 900 triệu người.

 

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 21/3 đã hoan nghênh những phản hồi tích cực từ các bên đối địch ở Libya đối với những lời kêu gọi về một lệnh ngừng bắn nhân đạo ở nước này, giữa lúc gia tăng nhiều lo ngại liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Tuyên bố của Liên hợp quốc nhấn mạnh, trước tình hình nhân đạo nghiêm trọng ở Libya và tác động có thể từ đại dịch Covid-19, Tổng Thư ký kêu gọi các bên tham gia nỗ lực đối phó với mối đe dọa và đảm bảo quyền tiếp cận không bị cản trở đối với viện trợ nhân đạo trên toàn quốc. Liên hợp quốc cũng hy vọng 1 lệnh ngừng bắn sơ bộ sẽ được chuyển thành lệnh ngừng bắn lâu dài.

Trước đó, một số quốc gia Ả Rập hôm 17/3 đã kêu gọi các bên đối địch ở Libya chấm dứt giao tranh để tạo điều kiện cho nước này đối phó với sự đe dọa từ dịch bệnh Covid-19. Đáp lại, cả Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) và Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đều cam kết cung cấp tài chính cho các cơ quan y tế địa phương, đồng thời đóng cửa các bến cảng và sân bay.

Thông tin trái chiều về đàm phán thành lập chính phủ mới tại Israel

Ngày 21/3, Thủ tướng Chính phủ tạm thời tại Israel Benjamin Netanyahu cho biết đảng Likud của ông và đảng Xanh - Trắng của cựu Tổng Tham mưu trưởng quân đội Israel Benny-Gantz đã hoàn tất đàm phán về thành lập chính phủ thống nhất dân tộc. Theo đó, ông Netanyahu và ông Gantz sẽ đảm nhận vị trí Thủ tướng trong khoảng thời gian lần lượt là 18 tháng.

 

Theo thỏa thuận, đảng Likud sẽ đảm nhận trước các vị trí Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính và Chủ tịch quốc hội, trong khi đảng Xanh - Trắng sẽ đảm nhận vị trí Phó thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Ngoại giao. Hai đảng sẽ đảo ngược các vị trí này cho nhau sau 18 tháng. Vị trí Bộ trưởng Tư pháp sẽ dành cho  nhân vật không thuộc hai đảng hoặc một bộ trưởng hoặc thứ trưởng từ mỗi đảng.

Ông Netanyahu tuyên bố thỏa thuận đang chờ để được ký, nhưng cho rằng bước đi nhằm thay thế vị trí chủ tịch Quốc hội mà thành viên đảng Likud, ông Yuli Edelstein đang nắm giữ, sẽ ngăn cản việc ký kết này.

Trong khi đó, truyền thông Israel đưa tin thỏa thuận trên chưa được ký kết là do ông Netanyahu đổ lỗi cho nhân vật số 2 trong đảng Xanh - Trắng là nghị sỹ Yair Lapid, khi phản ứng tiêu cực với đề xuất của đảng Likud.

BT
Thăm dò khán giả