Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 14:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:26, Thứ 2, 02/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch COVID-19 lan rộng tại châu Âu

(ANTV) - Tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục có những diễn biến nghiêm trọng khi ngày một lan rộng tại châu Âu, trong bối cảnh các nước ghi nhận nhiều ca nhiễm mới, trong khi số ca tử vong tại Italy - tâm dịch ở châu Âu, đã tăng lên 34 người.

Nhà chức trách Italy cho biết trong ngày 01/3 đã có thêm 5 ca tử vong do COVID-19 ở nước này, trong khi số ca nhiễm mới là gần 1.700 người, tăng vọt so với con số hơn 1.100 trước đó 1 ngày. Như vậy, Italy đã trở thành "điểm nóng" COVID-19 lớn thứ ba thế giới về số người nhiễm, sau Trung Quốc đại lục và Hàn Quốc.

Cùng ngày, Scotland đã ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên, qua đó nâng tổng số ca nhiễm tại Anh lên 36 trường hợp. Bệnh nhân thời gian gần đây đã tới khu vực miền Bắc Italy. Hiện các chuyên gia đã bắt đầu truy tìm các mối liên hệ và thu thập thông tin chi tiết về những địa điểm mà bệnh nhân từng tới cũng những người mà bệnh nhân từng tiếp xúc sau khi trở lại Anh.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Áo ngày 01/3 thông báo có thêm 4 người tại nước này được chẩn đoán dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm virus này tại Áo lên 14 người. Cả 4 bệnh nhân trên đều có "triệu chứng nhẹ", gồm một cặp vợ chồng du khách Đức và 2 công dân Áo.

Tại Trung Đông, dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở khu vực đang có nhiều diễn biến phức tạp với tốc độ lây lan ở mức đáng lo ngại khi một số nước tiếp tục ghi nhận những ca nhiễm mới. Israel ngày 01/3 đã xác nhận thêm 3 trường hợp nhiễm chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số bệnh nhân ở nước này được chẩn đoán dương tính với SARS-CoV-2 lên 10 người.

Trong khi đó, Liban, Iraq và Barain cũng liên tục ghi nhận các ca nhiễm mới trong những ngày gần đây. Tính đến ngày 02/3, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới đã tăng lên con số 88.584 ca, trong đó có 3.043 trường hợp tử vong.

 

Anh và EU chính thức đàm phán về thoả thuận hậu Brexit

Ngày 02/3, các nhà đàm phán Anh và EU sẽ bước vào phiên đàm phán đầu tiên về một thoả thuận quy định mối quan hệ tương lai giữa 2 bên thời hậu Brexit.

Đoàn đàm phán của EU do ông Michel Barnier dẫn đầu và đoàn đàm phán phía Anh do cố vấn cấp cao của Thủ tướng Anh, ông David Frost dẫn đầu ngày 02/3, chính thức gặp nhau tại Brussels để bắt đầu đàm phán về một thoả thuận mới cho mối quan hệ giữa EU và Vương quốc Anh thời hậu Brexit.

Theo lịch trình, hai bên sẽ đàm phán trong vòng 3 ngày và sẽ đưa ra kết luận trong ngày 05/3. Phiên đàm phán tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 3 tại Thủ đô London của Anh và các phiên sau đó sẽ luân phiên diễn ra trên lãnh thổ của mỗi bên, với mục tiêu mà phía Chính phủ Anh đặt ra là phải đạt được thoả thuận trước ngày 31/12/2020, tức thời điểm kết thúc thời hạn quá độ Brexit.

 

Thăm dò khán giả