Thứ sáu, ngày 15/01/2021 - 21:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Thứ 6, 18/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch COVID-19: Hàng loạt lãnh đạo châu Âu tự cách ly

(ANTV) - Đến sáng 18/12, trên thế giới đã có hơn 75,2 triệu người mắc COVID-19, trong đó trên 1,66 triệu người đã tử vong vì đại dịch này. Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ, Brazil và Anh. Trong khi đó, nhiều lãnh đạo Châu Âu đã tự cách ly sau khi tiếp xúc với tổng thống Pháp  Emmanuel Macron.

 

Ngày 17/12, Văn phòng Tổng thống Pháp thông báo Tổng thống Emmanuel Macron đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, do đó ông sẽ tự cách ly trong 7 ngày và sẽ tuân thủ các quy định phòng, chống dịch bệnh của Pháp.

Theo thông báo, Tổng thống Macron sẽ làm việc từ xa và ông sẽ hủy các chuyến công tác sắp tới, trong đó có chuyến công du Liban dự kiến vào ngày 22/12.

Thủ tướng Pháp Jean Castex đã thực hiện tự cách ly do đã tiếp xúc với Tổng thống Macron.

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel đang tự cách ly sau khi đã tiếp xúc với Tổng thống Pháp. Bản thân ông Michel cũng thường xuyên xét nghiệm COVID-19 và đã có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày 15/12. Tuy nhiên, để phòng ngừa, Chủ tịch EC vẫn sẽ tự cách ly.

Trong khi đó, thủ tướng Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, và Đức cũng đang tiến hành tự cách ly và sẽ tuân thủ các quy định phòng, chống dịch bệnh của Pháp do có tiếp xúc với tổng thống Pháp.

 

Trong khi những công dân thuộc các quốc gia nghèo được đánh giá là đối tượng dễ bị tổn thương nhất do tác động của dịch Covid-19 thì chính họ cũng lại là những người bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua tiếp cận vaccine phòng ngừa căn bệnh này. Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các nước giàu hỗ trợ các nước nghèo mua vaccine ngừa COVID-19.

Theo ông Guterres, tính đến cuối tháng 1/2021, chương trình COVAX do LHQ hậu thuẫn sẽ cần số tiền lên đến 5 tỷ USD để đảm bảo khả năng tiếp cận vaccine COVID-19 cho tất cả các quốc gia, nhưng đến nay đang đối mặt với khoản thiếu hụt lớn. Ngoài ra, ông Guterres cũng nhận thấy một số nước đã đặt mua số lượng vaccine nhiều hơn gấp vài lần dân số nước đó. Vì thế, ông kêu gọi chính phủ các nước này tặng số vaccine chưa dùng đến cho chương trình COVAX.

Người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh cũng lưu ý rằng lợi ích tốt nhất của thế giới là phải đảm bảo tiêm chủng vaccine rộng rãi, bởi nếu dịch bệnh không bị đẩy lùi, sẽ lại có những biến thể virus mới và những loại vaccine hiện nay có thể sẽ không còn phát huy tác dụng tốt./.

BT
Thăm dò khán giả