Thứ sáu, ngày 05/03/2021 - 08:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:49, Thứ 5, 02/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch COVID-19 diễn biến khó lường, ca mắc vẫn tăng cao

(ANTV) - Dịch COVID-19 tiếp tục ghi nhận những diễn biến khó lường khi số ca mắc vẫn tăng cao. Tính đến sáng ngày hôm nay 2/7 (giờ Việt Nam), số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã vượt mức 10,8 triệu ca, trong đó có gần 520.000 người tử vong. Dịch bệnh hiện đã ảnh hưởng tới 213 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo dịch vẫn đang tăng tốc và điều tồi tệ nhất vẫn chưa tới. Các chuyên gia cũng lo ngại đại dịch Covid-19 có thể diễn biến khó lường như từng xảy ra với đại dịch cúm Tây Ban Nha, vốn làm 500 triệu người mắc bệnh và 50 triệu người thiệt mạng khắp thế giới năm 1918.

Mỹ hiện vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới với hơn 2,7 triệu ca nhiễm bệnh và hơn 130.000 trường hợp tử vong. Toàn bộ các bang ở Mỹ đã bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế từng được áp dụng để hạn chế sự lây lan của Covid-19, tuy nhiên việc gia tăng nhanh chóng số ca mới mỗi ngày đã buộc nhiều bang phải ngừng hoặc cân nhắc lại kế hoạch mở cửa trở lại.

Châu Âu đã mở cửa biên giới trở lại nhưng vẫn cấm các du khách từ Mỹ. Các nước được EU cho là không an toàn bao gồm Mỹ, Nga và Brazil – 3 nước có số ca mắc Covid-19 nhiều nhất thế giới.

Brazil là nước bị ảnh hưởng nặng nhất bởi Covid-19 ở Nam Bán cầu, và là ổ dịch lớn thứ 2 trên thế giới. Quốc gia Nam Mỹ này hiện ghi nhận hơn 1,4 triệu ca mắc bệnh và hơn 60.000 trường hợp tử vong.

Trong khi đó, Nga là quốc gia đứng thứ 3 với hơn 650.000 ca mắc bệnh và hơn 9.5000 trường hợp tử vong.

Ổ dịch lớn nhất châu Á, Ấn Độ, ghi nhận hơn 600.000 trường hợp nhiễm COVID-19 và hơn 17.000 trường hợp tử vong.

 

Thụy Sĩ bắt buộc đeo khẩu trang khi sử dụng phương tiện công cộng

Chính phủ Thụy Sĩ đang tăng cường các quy định an toàn trước mối đe dọa bùng phát đợt dịch COVID-19 mới. Theo đó, bắt đầu từ ngày 6/7 tới, mọi người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng đều phải đeo khẩu trang. Quyết định trên được đưa ra, sau khi giới chức y tế Thụy Sĩ xem xét số liệu về các ca mắc mới COVID-19, trong đó có tới gần 140 ca mắc trong 24 giờ qua.

Sau khi dỡ bỏ các biện pháp ngăn chặn dịch lây lan, ngày càng nhiều người sử dụng phương tiện giao thông công cộng, song ít người tuân thủ các biện pháp an toàn. Do vậy, việc yêu cầu đeo khẩu trang sẽ được áp dụng cho mọi người từ 12 tuổi trở lên.

Bên cạnh đó, quy định cũng cấm sử dụng khăn tay hoặc khăn quàng cổ thay thế khẩu trang. Loại khẩu trang được khuyến khích sử dụng là khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải có thể giặt để tái sử dụng.

Quy định cũng được áp dụng khi đi xe lửa, xe điện, xe buýt, cáp treo, tàu thuyền và bất kỳ đối tượng nào không đeo khẩu trang sẽ bị từ chối sử dụng hệ thống giao thông công cộng hoặc bị phạt tiền.

Ngoài ra, quốc gia châu Âu này cũng đã bắt đầu áp dụng yêu cầu kiểm dịch đối với mọi cá nhân nhập cảnh từ những khu vực có nguy cơ cao về dịch COVID-19.

 

BT
Thăm dò khán giả