Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 20:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:22, Thứ 6, 20/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Davos 2017 thảo luận về các thách thức toàn cầu

(ANTV) - Tiếp tục hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới đang diễn ra tại thành phố Davos của Thụy Sĩ, lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế tiếp tục tham gia thảo luận về nhiều chủ đề, như tương lai của Liên minh châu Âu (EU) hay tầm quan trọng của Tổ chức Hiệp ước Bắc đại Tây Dương (NATO) trong việc duy trì an ninh và thống nhất tại châu Âu.

Tại phiên họp với chủ đề “Liệu NATO có đang ở điểm bùng phát?”, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula Von Der Leyen nhận định liên minh quân sự này đóng vai trò quan trọng trong duy trì an ninh và đoàn kết tại châu Âu. Tham dự còn có người đồng cấp Hà Lan Jeanine Hennis-Plasschaert cùng một số người đứng đầu các tổ chức khác.

Bà Ursula Von Der Leyen – Bộ trưởng Quốc phòng Đức cho biết: "Đức đánh giá cao nỗ lực của NATO trong việc bảo vệ các nước thành viên trước những mối đe dọa từ bên ngoài. Tốt hơn cả là chúng ta cùng nhau thảo luận những vấn đề hiện nay cũng như cách thức giải quyết chúng. Một NATO vững mạnh sẽ đem đến nền tảng tốt nhất cho sự yên bình. "

Cùng ngày, tương lai của EU cũng đã được thảo luận tại phiên họp với chủ đề “Sự chia rẽ trong lòng châu Âu: Công cuộc đổi mới chịu sức ép từ những thách thức quốc tế, chủ nghĩa dân túy và kinh tế”.

Pierre Moscovici, Đại diện cấp cao EU:"Tôi cho rằng EU là một thực thể thống nhất và là một hình mẫu độc nhất. Nhưng tôi cũng ý thức rõ rằng vẫn còn tồn đọng những vấn đề lớn, và chúng tôi cũng đang đối mặt với những đe dọa nghiêm trọng, một trong số đó là sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy. "

Với sự tham dự của khoảng 3.500 nhà lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp toàn cầu, Diễn đàn kinh tế thế giới Davos 2017 sẽ kéo dài đến hết ngày 20/1, với hơn 400 phiên thảo luận xoay quanh chủ đề “Lãnh đạo trách nhiệm và hành động” nhằm định hình nghị sự và chính sách của các chính phủ, tổ chức quốc tế và doanh nghiệp trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường.

Đức, Pháp, Nga thúc đẩy giải quyết vấn đề Ukraine qua nhóm 'Bộ tứ Normandy'

 Lãnh đạo các nước Nga, Đức và Pháp vừa có cuộc điện đàm và nhất trí tiếp tục nỗ lực hướng tới một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine, thông qua các cuộc đàm phán trong khuôn khổ Nhóm "Bộ tứ Normandy" (gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraine).

        
Theo Cơ quan báo chí Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande cho rằng tình hình dọc đường ranh giới tại khu vực xung đột Donbass vẫn căng thẳng trong khi Nhóm tiếp xúc về Ukraine, bao gồm đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Nga, Ukraine và hai nước CHND tự xưng Donetsk và Lugansk , làm việc không hiệu quả. Ba nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy giải quyết cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine trong khuôn khổ nhóm "Bộ tứ Normandy", trong đó có việc tiếp tục thực hiện thỏa thuận ngừng bắn vốn rất mong manh, tôn trọng luật pháp và trao đổi tù nhân, những vấn đề vốn đã được đề cập trong thỏa thuận Minsk.

Trong thời gian điện đàm, các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về kế hoạch cho vòng đàm phán hòa bình Syria, dự kiến vào ngày 23/1 tới tại Astana (Kazakhstan).

Mỹ-Cuba ký thêm 18 thỏa thuận hợp tác trước khi ông Trump nhậm chức

Trong một động thái nhằm nỗ lực cứu vãn các chính sách của chính quyền Tổng thống đương nhiệm Barack Obama, hôm qua, Mỹ đã tiếp tục ký thêm nhiều thỏa thuận hợp tác với Cuba ngay trước thời điểm ông Trump nhậm chức.

Hôm 18/1, Mỹ và Cuba đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực tìm kiếm và giải cứu trên không và trên biển tại eo biển Florida, Mỹ. Thỏa thuận song phương này có vai trò quan trọng và cần thiết trong hoạt động giải cứu và tìm kiếm trên bộ và trên không giữa hai nước trong bối cảnh các hoạt động thương mại và du lịch giữa hai nước đang tăng lên nhanh chóng, qua đó, góp phần cải thiện hơn nữa quan hệ Mỹ - Cuba. Như vậy với thoả thuận trên, Mỹ và Cuba đã ký kết tổng cộng 18 thỏa thuận hợp tác song phương trong các lĩnh vực chống khủng bố, hàng hải, buôn bán ma túy, vũ khí, con người, động thực vật, rửa tiền và tội phạm mạng.

Trước đó, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump từng đe dọa chấm dứt nỗ lực “bắt tay” với Cuba của người tiền nhiệm Obama vốn bao gồm việc nới lỏng cấm vận về du lịch, thương mại và tài chính. Giới quan sát cho rằng tương lai về sự “tan băng” trong quan hệ Mỹ - Cuba có vẻ rất bấp bênh dưới thời chính quyền mới của ông Trump
.

BT
Thăm dò khán giả