Thứ năm, ngày 24/09/2020 - 13:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:53, Thứ 5, 10/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đánh bom xe nhằm vào đoàn xe Phó tổng thống Afghanistan

(ANTV) - Ít nhất 10 người đã thiệt mạng, hàng chục người bị thương trong một vụ đánh bom vào ngày 9/9, nhằm vào đoàn xe của Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh tại Thủ đô Kabul.

 

Bộ Nội vụ Afghanistan thông báo, thời điểm xảy ra vụ việc, đoàn xe của Phó Tổng thống Afghanistan đang di chuyển qua các cửa hàng bán gas trong thủ đô.Vụ nổ đã khiến ông Amrullah Saleh bị thương nhẹ, hàng chục cửa hàng trong khu vực và nhiều phương tiện giao thông đã bị thiêu rụi. Các tuyến đường xung quanh đã được phong tỏa để khắc phục thiệt hại.

Người phát ngôn của Phó Tổng thống khẳng định, vụ tấn công được cho là một âm mưu khủng bố nhằm vào lãnh đạo đất nước. Hiện Chính phủ Afghanistan đang tiến hành điều tra và truy cứu trách nhiệm của các cá nhân liên quan tới vụ nổ này.

 

Liên minh châu Âu (EU) đang có kế hoạch rút tên ông Aguilah Saleh- Chủ tịch Quốc hội miền Đông Libya do phe nổi dậy nắm giữ, khỏi danh sách đen trừng phạt của khối này, để khuyến khích các nỗ lực hòa bình và đảm bảo EU đóng vai trò trung tâm trong bất kỳ thỏa thuận thương lượng nào trong thời gian tới.

Sau nhiều tháng không hành động, các quốc gia châu Âu nhìn thấy cơ hội để khẳng định lại vai trò của mình tại Libya, vốn đang chìm trong tình trạng hỗn loạn kể từ sau sự sụp đổ của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011. Động thái được đưa ra sau lệnh ngừng bắn vào tháng 8 và để chống lại sự can dự ngày càng tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

EU đã liệt ông Aguilah Saleh vào danh sách đen từ năm 2016, với cáo buộc cản trở các nỗ lực hòa bình. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao cho biết ông này hiện là nhân vật chủ chốt trong nỗ lực đưa hai bên xung đột ở Libya xích lại gần nhau.

 

Chính phủ Đức hiện đang xem xét khả năng cắt giảm số lượng binh sĩ nước này đang đồn trú tại Iraq, và duy trì tối đa khoảng 500 quân tại quốc gia Trung Đông. Berlin nhấn mạnh, ngay cả trong đại dịch COVID-19, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vẫn tiếp tục thực hiện các hoạt động khủng bố, do đó liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu vẫn phải duy trì sức ép lên lực lượng này.

Những cam kết của Đức tại Iraq là 1 phần sứ mệnh tham gia liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu trong cuộc chiến chống IS. Cùng với liên quân quốc tế, Berlin cũng đã triển khai nhiều máy bay chiến đấu Tornado, radar giám sát không phận và khả năng vận tải, cũng như tham gia nhiệm vụ huấn luyện cho các lực lượng an ninh Iraq. Phần lớn binh sĩ Đức được triển khai tới Iraq hiện đồn trú tại khu vực người Kurd ở miền Bắc nước này.

Hồi tháng 9 năm ngoái, nội các Đức đã nhất trí phê chuẩn quyết định kéo dài nhiệm vụ huấn luyện lực lượng an ninh Iraq đến cuối tháng 10 tới, thêm 1 năm so với kế hoạch ban đầu. Bên cạnh đó, số lượng binh sĩ Đức triển khai tại khu vực này cũng được giảm từ 800 xuống còn 700 người./.

BT
Thăm dò khán giả