Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 19:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 6, 27/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đánh bom trước trụ sở Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh

(ANTV) - Vào khoảng 14h ngày 26/7, giờ địa phương, tức 13h theo giờ Việt Nam, đã xảy ra 1 vụ nổ lớn bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, tạo ra 1 cột khói lớn và làm tắc tuyến phố. Hiện cảnh sát và lực lượng vũ trang Trung Quốc đã phong tỏa và bố ráp xung quanh khu vực này.

Theo điều tra ban đầu của cảnh sát, nghi phạm là 1 nam thanh niên họ Khương, 26 tuổi, người Thông Liêu, thuộc khu tự trị Nội Mông. Đối tượng này đã cố gắng quăng 1 thiết bị nổ tự chế hình ống vào khuôn viên sứ quán, nhưng không thành công, và đã tự làm mình bị thương.

Cảnh sát tuần tra tại khu vực đã ngay lập tức triển khai xử lý vụ việc và khống chế đối tượng.

Nhà chức trách cho biết không có đồng phạm trong vụ đánh bom này.

Hội nghị thượng đỉnh BRICS nóng chủ đề chiến tranh thương mại

Nguy cơ chiến tranh thương mại toàn cầu là chủ đề hàng đầu trong chương trình nghị sự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới - BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi). Hội nghị khai mạc tại thành phố Johannesburg, Nam Phi hôm 25/7, trong bối cảnh cẳng thẳng thương mại leo thang cũng như sự trỗi dậy của chính sách đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ do Mỹ đứng đầu.

Phát biểu tại một diễn đàn thương mại trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh BRICS, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi các nước BRICS bảo vệ chủ nghĩa đa phương và cải thiện nền quản trị toàn cầu. Ông nhấn mạnh cần hối thúc các bên tôn trọng đầy đủ các quy tắc quốc tế chung và đối xử công bằng với tất cả các quốc gia bất kể quy mô là nước lớn hay nhỏ, các vấn đề quan trọng phải được giải quyết thông qua tham vấn.

Chủ tịch Trung Quốc cũng cho rằng sẽ không có người chiến thắng nếu chiến tranh thương mại nổ ra và đây là thời điểm mà các quốc gia phải lựa chọn giữa hợp tác hay đối đầu, giữa chính sách mở cửa hay đóng cửa, giữa lợi ích đa phương hay nước lớn chi phối nước nhỏ.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và nhiều đối tác thương mại trên thế giới trong đó có Trung Quốc. Các bên liên tục áp thuế mới với những mặt hàng nhập từ đối tác kéo theo những biện pháp đáp trả. Mới đây nhất, Nhà Trắng tiếp tục cho phép giới chức nước này lên danh sách những mặt hàng nhập từ Trung Quốc với giá trị 500 tỷ USD sau nhiều biện pháp tương tự đã áp dụng trước đó.

Ai Cập hoàn thành siêu dự án điện

Bộ Điện lực và Năng lượng Tái tạo Ai Cập, Siemens, Công ty Xây dựng Orascom và Công ty Điện Else-wedy công bố hoàn thành siêu dự án tại Ai Cập trong thời gian 27,5 tháng.

Các bên đã tổ chức kỷ niệm việc vận hành chu trình hỗn hợp và chính thức đi vào hoạt động của 3 nhà máy điện Beni Suef, Burullus và New Capital. Các nhà máy này sẽ đóng góp thêm 14,4 GW tổng công suất phát điện cho lưới điện quốc gia tại Ai Cập.

Thông thường, một nhà máy điện chu trình hỗn hợp với công suất 1.200 MW sẽ mất khoảng 30 tháng thi công. Trong siêu dự án tại Ai Cập, Siemens đã đồng thời xây dựng 12 nhà máy như vậy với thời gian kỷ lục và đã thành công kết nối các nhà máy này với lưới điện quốc gia.

BT
Thăm dò khán giả