Thứ bảy, ngày 27/02/2021 - 16:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:25, Thứ 5, 25/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đánh bom rung chuyển thủ đô Somalia, nhiều quan chức trọng thương

(ANTV) - Ngày 24/7, một vụ đánh bom liều chết đã làm rung chuyển trụ sở chính quyền thủ đô Mogadishu, Somali, khiến nhiều quan chức địa phương, trong đó có Thị trưởng Mogadishu, bị thương.

 

Theo thân nhân của một trong những nạn nhân, một kẻ đánh bom liều chết đã đi bộ vào hội trường trụ sở chính quyền thủ đô Mogadishu và cho nổ tung thân mình. Trong khi đó, các nhân chứng khác cho biết, trước đó đã xảy ra một vụ đấu súng sau khi một quan chức Liên hợp quốc ở Somali rời khỏi tòa nhà này sau cuộc gặp với Thị trưởng Mogadishu.

 

Những phụ nữ mang ánh sáng tới bản làng Tanzania

Salama Husein Haja từng không được coi trọng ở quê hương vì là mẹ đơn thân, hàng ngày vật lộn kiếm sống nhờ nghề nông. Tuy nhiên, cô hy vọng có được địa vị xã hội và thu nhập ổn định sau khi được đào tạo làm kỹ sư năng lượng mặt trời cho một dự án đem ánh sáng tới hàng chục ngôi làng không có điện lưới trên đảo Zanzibar, phía đông quốc gia Đông Phi Tanzania.

Trong số những kỹ sư này có người đã lên chức bà, có người là mẹ đơn thân, nhiều người chưa từng học đọc, học viết. Họ được đào tạo theo một chương trình sẽ thay đổi cuộc sống trong cộng đồng nghèo sống nhờ nghề đánh cá và nghề nông.

Toàn bộ mạng lưới điện của đảo Zanzibar phụ thuộc vào tuyến cáp ngầm nối với đất liền đã bị hư hại năm 2009, khiến khu vực này chìm trong bóng tối suốt ba tháng sau đó. Ngoài ra, chỉ có một nửa số hộ dân ở Zanzibar mắc lưới điện, phần còn lại phải dựa vào đèn dầu để thắp sáng.

Năng lượng mặt trời cung cấp giải pháp kết nối những làng xóm nông thôn khó tiếp cận mạng lưới điện, tăng tính bền vững. Chương trình đào tạo kỹ sư năng lượng mặt trời do trường Barefoot, một tổ chức tình nguyện thành lập năm 1972 ở Ấn Độ, tài trợ. Dự án nhằm giải quyết vấn đề thực tế là phụ nữ ít có khả năng rời khỏi làng quê do nghèo đói và phải chăm lo gia đình, đồng thời trao quyền cho phụ nữ trong xã hội bất bình đẳng như Tanzania bằng cách cung cấp cho họ việc làm lương cao.

Người dân tại các làng tham gia dự án phải đề cử hai phụ nữ trong độ tuổi 35-55. Họ sẽ rời nhà tới trường để tham gia khóa đào tạo. Nhiều người chưa từng đi học, nhưng được công nhận là người có khả năng lãnh đạo và gắn bó sâu sắc với cuộc sống thôn quê.

Các hộ gia đình chỉ phải trả vài USD một tháng tiền điện, rẻ hơn nhiều so với thắp sáng bằng dầu hỏa hay dùng điện lưới. Một phần tiền được trích ra để trả lương cho kỹ sư, đổi lấy việc người này sẽ bảo trì thiết bị. Tiền gây quỹ cũng có thể được sử dụng vào các dự án cộng đồng. Học viên tham gia chương trình cho biết họ hưởng lợi nhờ có nguồn thu nhập ổn định, được người làng tôn trọng.

BT
Thăm dò khán giả