Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 17:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:45, Thứ 2, 18/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đánh bom liều chết ở Afghanistan và Yemen

(ANTV) - Thông tin về vụ đánh bom liều chết ở Afghanistan khiến gần 30 người thương vong và vụ đánh bom xe liều chết nhằm vào nhà Cảnh sát trưởng Aden của Yemen.

Ngày 17/1, tại Afghanistan một vụ đánh bom liều chết đã xảy ra ở thành phố Jalalabad, miền Đông nước này, khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và 14 người khác bị thương.

Theo giới chức Afghanistan, kẻ đánh bom liều chết đã tấn công nhà của chính trị gia nổi tiếng Obaidullah Shinwari ở thành phố Jalalabad.

Đây là vụ tấn công đẫm máu thứ hai ở thành phố trên kể từ hôm 13/1 khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thừa nhận tiến hành vụ xả súng và đánh bom đẫm máu nhằm vào lãnh sự quán Pakistan.

Cùng ngày tại Yemen, một vụ đánh bom xe liều chết nhằm vào nhà cảnh sát trưởng thành phố cảng Aden, Tướng Shalal Shaea, làm 6 người thiệt mạng, trong đó có 4 dân thường. Theo một quan chức an ninh Yemen, đối tượng đánh bom liều chết đã kích hoạt khối thuốc nổ gài trong một xe buýt loại nhỏ trước cửa nhà Tướng Shalal Shaea tại khu vực Tawahi. Tuy nhiên, ông Shaea vẫn bình an vô sự.

Hiện chưa rõ nhóm nào đứng đằng sau vụ đánh bom trên. Tuy nhiên, trước đó, các quan chức an ninh Yemen đã xác nhận, lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và chi nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda ở Yemen hiện đang tăng cường hoạt động tại quốc gia này.

Quân đội Iraq lên kế hoạch tiêu diệt hoàn toàn IS

Cố vấn An ninh Quốc gia Iraq Faleh al Fayad ngày 17/1 cho biết quân đội Iraq đang chuẩn bị cho kế hoạch tiêu diệt hoàn toàn các nhóm khủng bố ở nước này, bao gồm cả tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Phát biểu trong cuộc gặp với Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran (SNSC) Ali Shamkhani, ông Fayad cho biết, các lực lượng quân đội và tình nguyện Iraq đang chuẩn bị sẵn sàng thực hiện giai đoạn cuối của chiến dịch loại bỏ hoàn toàn các nhóm khủng bố.

Ông Fayad cũng đã ca ngợi vai trò chiến lược của Iran đối với ổn định và an ninh của khu vực, đồng thời cho rằng mối quan hệ mang tính xây dựng giữa hai nước là hình mẫu trong khu vực.

Về phần mình, ông Shamkhani đã ca ngợi sự đoàn kết dân tộc của Iraq trong chiến dịch chống chủ nghĩa khủng bố, đồng thời cho biết việc thúc đẩy mối quan hệ với các nước láng giềng là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Iran.

Ông Shamkhani cũng nhấn mạnh chủ nghĩa khủng bố đang là mối đe dọa lớn với an ninh toàn cầu và hòa bình trên thế giới.

 

BT
Thăm dò khán giả