Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 18:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Thứ 5, 23/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảng Cộng hòa Mỹ có nguy cơ mất quyền kiểm soát Quốc hội lưỡng viện

(ANTV) - Ngày 21/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo giới nghị sỹ đảng Cộng hòa tại Quốc hội lưỡng viện cần nhanh chóng thông qua dự luật mở đường cho việc thay thế Chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền, hay còn gọi là Obamacare, nếu không muốn đối mặt với "các rắc rối chính trị".

 

Lời cảnh báo của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra chỉ 2 ngày trước khi Hạ viện tiến hành bỏ phiếu về dự thảo Luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ (AHCA) - dự luật của đảng Cộng hòa nhằm thay thế Obamacare. Trong một cuộc họp với các nghị sỹ hàng đầu của đảng Cộng hòa tại Hạ viện, Tổng thống Trump đã cảnh báo họ sẽ phải đối mặt với sự tức giận của cử tri nếu không ủng hộ dự thảo AHCA trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 23/3 tới.

Ông thậm chí còn cảnh báo rằng nếu kế hoạch thay thế và bãi bỏ Obamacare đổ vỡ, phe Cộng hòa có nguy cơ sẽ mất nhiều ghế tại Thượng viện và Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm tới, từ đó mất quyền kiểm soát Quốc hội lưỡng viện.

Hiện đảng Cộng hòa đang kiểm soát Nhà Trắng và Quốc hội lưỡng viện. Giới quan sát nhận định trong trường hợp có đủ số nghị sĩ đảng Cộng hòa trong Quốc hội phản đối AHCA, đặc biệt tại Thượng viện nơi đảng này chỉ kiểm soát 52/100 ghế, thì kế hoạch bãi bỏ và thay thế Obamacare của chính quyền Tổng thống Trump có nguy cơ đổ vỡ.

Mexico tích cực hỗ trợ người di cư quay về nước

Tổng thống Mexico ngày 21/3, đã ký sắc lệnh thông qua một điều khoản sửa đổi pháp lý nhằm tạo thuận lợi cho những người di cư Mexico được phép quay trở lại đất nước để tiếp tục theo đuổi việc học.

Sắc lệnh trên điều chỉnh một số lĩnh vực nhất định trong đạo luật Giáo dục phổ thông của Mexico, nhằm cho phép các sinh viên học tập có bằng cấp ở nước ngoài được chấp thuận tại Mexico hoặc được phép quay về học tiếp tại quê nhà mà không cần giấy tờ tùy thân chính xác hay hồ sơ học tập.

Phát biểu tại cung điện quốc gia, Tổng thống Nieto nhấn mạnh quyết định trên thể hiện "sự đoàn kết và niềm tin" của Mexico đối với các du học sinh trở về nước. Ông cũng cho biết Mexico cũng sẽ triển khai một chương trình đặc biệt dành cho người dân Mexico trẻ tuổi quay về nước mà không cần thông thạo tiếng Tây Ban Nha.

Quyết định trên của Tổng thống Nieto được xem là một bước đi cần thiết trong bối cảnh những người nhập cư Mexico vào Mỹ đang đối mặt với các chính sách mang tính thù địch của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 

BT
Thăm dò khán giả