Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 13:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:17, Thứ 3, 07/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dân thường Afghanistan thương vong trong năm 2016 cao kỷ lục

(ANTV) - Tỷ lệ dân thường thương vong tại Afghanistan trong năm 2016 đã tăng vọt lên mức cao kỉ lục. Thống kê trên được LHQ công bố ngày 6/2, đánh dấu một năm đẫm máu nhất tại quốc gia Trung Nam Á này kể từ năm 200,9 cũng như nêu bật tình cảnh khốn khó mà trẻ em Afghanistan đang phải đối mặt.

Theo thông báo thường niên của Phái đoàn hỗ trợ Afghanistan của LHQ, năm 2016 đã có gần 11.500 dân thường thương vong, trong đó khoảng 3.500 người thiệt mạng, tăng 3% so với năm 2015.

Trong số nạn nhân có hơn 3.500 trẻ em, tăng 24% so với năm 2015 và đây là con số trẻ em thương vong cao nhất mà cơ quan này ghi nhận chỉ trong một năm.

Ông Tadamichi Yamamoto - Đặc phái viên LHQ về Afghanistan cho biết: "Tôi đặc biệt quan ngại về tình trạng gia tăng thương vong trẻ em đáng báo động. Các vụ giết hại và làm thương tật dân thường Afghanistan là thực sự gây đau đớn và phần lớn có thể tránh được".

Năm 2016 cũng chứng kiến số nạn nhân trong các vụ không kích là dân thường cao nhất, gần gấp đôi so với năm 2015. Nạn nhân thường là phụ nữ và trẻ em tại những khu vực đông dân.

Phần lớn con số thương vong là do phần tử chống chính phủ gây ra, chủ yếu là phiến quân Taliban, song cũng có cả các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

"Tôi lên án mạnh mẽ việc IS cố ý nhắm mục tiêu bừa bãi vào dân thường dựa trên nền tảng tôn giáo. Trong năm qua, chúng đã cướp đi mạng sống và làm thương tật rất nhiều dân thường. Những hành động như vậy nhằm mục đích làm phức tạp hơn cuộc xung đột và trực tiếp gây chia rẽ trong xã hội Afghnistan".Ông Yamamoto lên án.

Cũng theo LHQ, giao tranh, đặc biệt tại những vùng đông dân, vẫn là “nguyên nhân hàng đầu gây thương vong cho dân thường”. Thống kê trên được đưa ra hơn 2 năm sau khi NATO kết thúc sứ mệnh chiến đấu tại Afghanistan./.

BT
Thăm dò khán giả