Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 04:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:00, Thứ 6, 23/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dân số thế giới tăng thêm 1 tỷ người vào năm 2030

(ANTV) - Dân số thế giới hiện tại là 7,6 tỷ người và dự kiến sẽ tăng thêm 1 tỷ người vào năm 2030. Đây là con số được đưa ra trong báo cáo "Triển vọng Dân số Thế giới 2017" do Liên hợp quốc (LHQ) công bố mới đây.

 
Theo báo cáo, dân số thế giới đang tăng lên khoảng 83 triệu người mỗi năm, và sẽ chạm mốc 8,6 tỷ người vào năm 2030. Dự kiến, một nửa số dân tăng thêm sẽ tập trung tại 9 quốc gia, trong đó có Ấn Độ, Pakistan, Mỹ và Indonesia.
 
Trung Quốc và Ấn Độ hiện vẫn là 2 quốc gia đông dân nhất, lần lượt chiếm 19% và 18% tổng dân số thế giới. Tuy nhiên, từ nay đến năm 2024, dự báo dân số Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc.
 
Cũng theo báo cáo, tuổi thọ trung bình trên toàn cầu đã tăng 4 tuổi đối với cả nam và nữ, cụ thể là 69 tuổi đối với nam và 73 tuổi đối với nữ. Ngoài ra, xu hướng di dân dự báo sẽ tiếp tục, thường là người dân tại các quốc gia thu nhập thấp hoặc trung bình đi tới các quốc gia có thu nhập cao.
 
 
Châu Âu: Nắng nóng lan rộng bất thường, người dân đổ xô đi tránh nóng
 
2017 được nhận định là năm Trái đất đặc biệt nóng hơn mọi năm, và nắng nóng bắt đầu sớm. Mặc dù là vùng ôn đới nhưng mới đầu hè, châu Âu đã phải hứng chịu 1 đợt nắng nóng lịch sử, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng triệu người tại Lục địa già.
 
Tại Đức, nhiệt độ 1 số vùng lên tới 36 độ C, đỉnh điểm vào ngày 22/6 ở khu vực Tây Nam, buộc người dân tìm đến các công viên để tránh nóng. Trước diễn biến bất thường của thời tiết, nhà chức trách cũng phải khuyến cáo người dân nên uống nhiều nước và hạn chế bị sốc nhiệt.
 
Một người dân Đức cảm thấy: “Nắng nóng nhưng được thư giãn thế này thì vẫn rất tuyệt. Nếu ở ngoài trời nhưng đứng trong bóng râm, uống đủ nước thì không vấn đề gì.”
 
Còn tại Tây Ban Nha, nắng nóng kỷ lục buộc giới chức nước này phải công bố tình trạng báo động màu cam, mức cao thứ 2 tại nước này. Ở thủ đô Madrid, người dân và du khách cũng phải đổ ra các công viên, hoặc nơi có cây xanh, với hy vọng làm dịu bớt cái nóng như đổ lửa.
 
Một người dân Madrid cho biết: “Nhiệt độ đang rất cao và cách tốt nhất là tới các đài phun nước như thế này. Chúng tôi và bọn trẻ có thể được chơi đùa, thư giãn và không khí thì mát mẻ hơn.”
 
Một người dân khác ở Madrid nói: “Đi đến hồ bơi thì thường hết chỗ, không thì phải mất tới 5 euro. Nên để tránh nóng thì tôi chỉ có thể tới đây.”
 
Dự báo, mức nhiệt cao nhất tại đây sẽ lên tới 39 độC vào cuối tuần này, và nhiệt độ ngoài đường có thể lên mức 44 độC.
Tại Pháp, tình hình cũng không khả quan hơn khi nhiệt độ ở Paris lên tới 37 độ C vào ngày 21/6. Giới chức y tế đã phải đưa ra cảnh báo sức khỏe và kêu gọi người dân cảnh giác trước những diễn biến bất thường của thời tiết. Dự báo đợt nắng nóng sẽ kết thúc khi bước sang ngày 23/6.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả