Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 09:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:59, Thứ 7, 25/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dàn nhạc xích lô động viên người dân mùa dịch ở New Orleans

(ANTV) - Tới thời điểm hiện nay, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tới 210 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới trên thế giới, khoảng 1,7 tỷ người đang cách ly tại nhà nhằm ngăn chặn đà lây lan của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, cuộc sống văn hóa của con người không vì thế mà bị ngưng trệ, mà trái lại, nó trở thành nguồn cảm hứng, tiếp thêm sức mạnh và niềm tin cho chúng ta trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh nguy hiểm này. Tại nước Mỹ, có hai cô gái đã cùng nhau đem âm nhạc trở lại với đường phố New Orleans, nhằm động viên tinh thần của các cư dân trong những ngày cách ly.

 

Mới chỉ 2 tháng trước, những con phố tại thành phố New Orleans vẫn còn đầy sức sống, khác hẳn với không khí ảm đạm hiện tại, khi đại dịch COVID-19 đang phủ bóng đen lên khắp các vùng của nước Mỹ. Cuộc sống của người đân nơi đây đã hoàn toàn bị đảo lộn bởi lệnh phong tỏa toàn quốc. Người dân bị giới hạn trong khu vực mình sinh sống. Những con phố vốn tràn đầy thanh âm của nhiều loại hình nghệ thuật đường phố, giờ đây trở nên lặng lẽ, hoang vu.

Để phá vỡ không khí ảm đạm này, hai người bạn là nghệ sĩ đàn vi ô long Anna Roznowska và cô gái đạp xích lô Sarah Grant đã quyết tâm cùng nhau đem sức sống trở lại từng con phố.

Người dân địa phương chia sẻ: Tôi nghe thấy tiếng nhạc vang vọng từ xa. Trước đó, tôi cứ tưởng là hàng xóm mở nhạc to. Đến khi tôi thực sự thấy họ biểu diễn ngang qua nhà tôi mới ngỡ ngàng. Quả là ngoạn mục những gì họ đang làm. Nó mang đậm nét đặc trưng của thành phố này. Nhất là trong thời kì dịch bệnh như bây giờ, những hành động như thế này, mang lại niềm vui cho mọi người rất được trân trọng.”

Vốn nổi tiếng là thành phố với đời sống nghệ thuật phong phú, New Orleans đã là cái nôi sản sinh ra nhiều nghệ sĩ nổi danh trong lịch sử nước Mỹ cũng như toàn thế giới. Nơi đây cũng thu hút rất nhiều nghệ sĩ từ khắp nơi đến lưu trú để cảm thấy gần hơn với lịch sử nền âm nhạc đương đại và để lấy cảm hứng sáng tác. Chính vì thế, âm nhạc đã chảy trong huyết quản và là là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người dân thành phố New Orleans. 

Theo người dân địa phương: Đây là một hành động tuyệt vời, được nghe nhạc sống là những gì chúng tôi nhớ nhất bây giờ. Nó khiến tất cả mọi người đều ra đường, nhìn thấy nhau và cảm thấy cuộc sống tươi đẹp trở lại.

Một người dân địa phương khác cho rằng: Âm nhạc là thứ gì đó giúp bạn cười, giúp bạn không khóc bởi vì những bức tường này đang giết chết chúng tôi. Bạn sẽ thấy thật mừng vì có gì đó mới mẻ như thế này, để có lý do ra ngoài.

Ý tưởng cho dàn nhạc di động của Sarah và Anna chỉ bắt đầu từ một suy nghĩ nhỏ, đó là mong muốn được góp sức, làm gì đó để giúp đỡ xã hội trong thời kì khó khăn này. Và họ đã tìm ra cách đem những gì tốt nhất của bản thân để làm đẹp cho xã hội.

Tuy nhiên, không chỉ đem lại một tiết mục giải trí, giá trị của Dàn nhạc di động mang lại còn nhiều hơn thế nữa. Đó là sự kết nối giữa các tâm hồn nghệ sĩ, là sự ấm áp của lòng tốt và sự trân trọng giữa con người với con người.

Cô Anna Roznowska, thành viên dàn nhạc di động cho biết: Chúng tôi không ngờ mọi người lại cần âm nhạc đến thế. Chúng tôi cũng vừa chơi vừa phát trực tiếp trên mạng và ngay lập tức, mọi người ra khỏi nhà để xem biểu diễn rất đông. Tôi đã rất cảm động và khóc ngay ở đó. Và tôi đã biết ngay rằng việc làm này là một quyết định đúng đắn.

Cô Sarah Grant, thành viên dàn nhạc di động cho rằng: Tôi nghĩ những khoảnh khắc giữa con người với con người là vô cùng quan trọng. Việc giao tiếp, tương tác với nhau là rất cần thiết. Nhất là trong thời điểm hiện tại, khi cộng đồng giường như bị chia cắt, khi tất cả mọi người đều đang sợ hãi trước mối đe dọa dịch bệnh. Dù chỉ là ra đường và nhìn thấy nhau cũng mang một ý nghĩa lớn.”

Tuy bị phong tỏa với nỗi lo bệnh dịch, nhưng tiếng hát và âm nhạc giúp người dân New Orleans quên hết muộn phiền và động viên tinh thần nhau. Nhiều người còn đùa rằng, nhờ Covid-19 họ mới biết mặt và trò chuyện với người hàng xóm bấy lâu nay của mình./.

BT
Thăm dò khán giả