Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 07:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:21, Thứ 6, 27/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Dàn nhạc tái chế" của trẻ em nghèo ở Paraguay

(ANTV) - Nhắc tới một dàn nhạc giao hưởng, có lẽ bạn sẽ nghĩ ngay tới những chiếc đàn từ loại gỗ thượng hạng, kèn đồng và những loại đàn dây đắt tiền. Nhưng có một dàn nhạc đặc biệt hơn thế rất nhiều, dàn nhạc với những nhạc công là những đứa trẻ và những nhạc cụ họ chơi đều được làm từ phế thải. Đó là Recycled Orchestra (tạm dịch: Dàn nhạc tái chế), dàn nhạc đến từ thị trấn Cateura, Paraguay.

Cateura không phải là một thị trấn đúng nghĩa. Đó chỉ là một khu ổ chuột nằm dọc theo bãi rác thải khổng lồ ở ngoại ô thủ đô Asuncion, Paraguay. Hàng ngày, có khoảng hàng tấn rác thải trút xuống Cateura, biến nó thành một bãi rác khổng lồ. Ở đây, một cây đàn violin hay một chiếc trống quả là một ước mơ không tưởng.

Kỹ sư Favio Chavez cho biết: "Cateura không phải là nơi thích hợp cho Violin thực sự. Bởi một cây đàn violin còn có giá hơn cả một ngôi nhà ở đây."

Một lần tình cờ tới Cateura, chứng kiến bọn trẻ chơi đùa trên một ngọn đồi toàn rác, kỹ sư về môi trường Favio Chavez đã nảy ra ý tưởng mở một trường dạy nhạc để kéo lũ trẻ ra khỏi môi trường này.

Kỹ sư Favio Chavez cho biết: "Đây là một dự án thiện nguyện vì cộng đồng. Chúng tôi đã tới rất nhiều gia đình, gặp gỡ phụ huynh và rất nhiều trẻ em để vận động họ cho con em tới học nhạc. Tôi cảm thấy mình có trách nhiệm giúp các em thay đổi cuộc sống."

Lớp học của Chavez trở nên nổi tiếng khắp vùng và số nhạc cụ được quyên góp thì không đủ để cho tất cả học sinh. Nhưng may mắn thay, một nghệ nhân tài năng, ông Nicholas Gomez, hay còn được gọi với cái trìu mến “Cola”, đã có ý tưởng tạo ra các nhạc cụ từ những đồ phế thải.

Ông Nicholas Gomez cho biết: "Chúng tôi tìm thấy một hộp đàn violin bị vứt đi ở bãi rác này. Và ý tưởng tạo ra nhạc cụ từ rác thải bắt đầu. Tôi cũng chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm ra nhạc cụ từ những thứ bỏ đi này. Nhưng khi nhìn thấy bọn trẻ chơi nhạc, tôi thấy rất hạnh phúc."

Dàn nhạc chuyên sử dụng những nhạc cụ tái chế

Mỗi tuần, Nicholas Gomez dành 3 ngày vào bãi rác để tìm các nguyên liệu thô. Xưởng mộc của ông ngay gần đó. Đầu tiên, Favio đặt ông làm một cây vĩ cầm. Điều này thì nghệ nhân Nam Mỹ  chưa bao giờ nghe thấy. Nhưng hứng thú với yêu cầu lạ đời đó, ông nhanh chóng làm ra 3 chiếc violin trong một tuần, sau đó thì cello, guitar, trống cũng ra đời từ… rác.

Thành công đã tới khi nhóm nhạc tái chế được mời biểu diễn trên nhiều sân khấu, với khán giả là các chính trị gia, hoàng tộc và cả Giáo hoàng Francis. Nhóm nhạc biểu diễn nhiều thể loại âm nhạc, từ những nhạc khúc kinh điển của Mozart, những bài hát dân gian Paraguay, cho đến những ca khúc gần gũi hơn.

Kỹ sư Favio Chavez cho biết: "Trước đây không ai biết đến những đứa trẻ này. Các em gần như không tồn tại với thế giới bên ngoài. Nhưng âm nhạc đã giúp các em được đứng trên sân khấu và thế giới đã biết đến tài năng của các em."

Dàn nhạc đã đem lại một ý nghĩa sống mới cho cuộc đời em, bởi vì ở Cateura, thật không may, nhiều đứa trẻ không có cơ hội để đi học do chúng phải kiếm tiền hoặc nghiện rượu, ma túy.

Thành viên dàn nhạc tái chế chia sẻ: "Một số người sinh ra đã có đầy đủ mọi thứ, có những người sinh ra lại không có gì. Nhưng đó không phải là vấn đề, chỉ cần nỗ lực thì chúng ta có thể thay đổi nhiều điều. Chúng tôi đã nỗ lực, và âm nhạc đã giúp chúng tôi được đi khắp thế giới. Và mọi người đã biết tới những đứa trẻ ở khu ổ chuột Cateura tài năng như thế nào."

 

 

BT
Thăm dò khán giả