Thứ năm, ngày 22/08/2019 - 14:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:56, Thứ 2, 28/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Đàn chim" cứu hộ đưa dịch vụ y tế đến nơi xa xôi

(ANTV) - Eric Peck - một cựu phi công lực lượng không quân Hoàng gia Australia và Josh Tepper - một kỹ sư chế tạo robot, hai con người này đã gặp nhau trong ý tưởng thiết lập dịch vụ taxi bằng thiết bị bay không người lái để di chuyển người và hàng hóa. Nhưng khái niệm ban đầu đã không cất cánh, thay vào đó một đàn chim cứu hộ y tế ra đời và tung bay chinh phục bầu trời. 

 

Những gì Eric Peck và Josh Tepper đang làm đã nhận được sự cổ vũ và chào đón tại nhiều quốc gia, sau khi Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc Unicef chọn công ty khởi nghiệp Swoop Aero thực hiện các chuyến giao vắc-xin đầu tiên đến những hòn đảo giữa miền Nam Thái Bình Dương. Và từ đó, một hành lang y tế trên không đã được thiết lập, kịp thời đưa dịch vụ y tế đến mọi nơi.

Tại ngôi làng nhỏ Cook Bay trên đảo Erromango giữa Nam Thái Bình Dương, cậu bé người Vanuatu 6 tháng tuổi Joy Nowai đã nhận được những mũi vắc xin đầu tiên từ một máy bay không người lái. Mẹ của Joy Nowai, Vanuatu chia sẻ: "Trước khi có máy bay không người lái, tôi đi bộ 2-3 ngày mới có thể tiêm vắc xin."

Vanuatu là một quốc đảo gồm hơn 80 hòn đảo lớn nhỏ trải dài trên một khu vực rộng lớn của Thái Bình Dương. Vì thế không khó để hiểu tại sao, tiêm được một mũi vắc xin, người dân hoặc các nhân viên y tế phải đi bộ nhiều ngày liền để tới các cộng đồng xa xôi được kết nối bằng những tuyến đường nguy hiểm.

Ông Len Tarivonda - Giám đốc Trung tâm sức khỏe công cộng Vanuatu cho biết: ""Nhiều cộng đồng ở Vanuatu sống khá biệt lập. Có những nơi không có đường đi, vì thế cũng rất khó khăn để tiếp cận bằng bất cứ phương thức nào kể cả bằng hàng không."

Những khó khăn về mặt địa lý đã khiến hơn 20% trong số 35.000 trẻ em dưới 5 tuổi ở Vanuatu không được chích ngừa phòng bệnh kịp thời. Động lực phổ cập tiêm chủng cho trẻ em trên toàn thế giới đã thôi thúc Quỹ nhi đồng LHQ và Quỹ toàn cầu chống AIDS, lao và sốt rét buộc phải tìm ra một phương thức hữu hiệu để chuyển những liều vắc xin tới đảo quốc Vanuatu. Đó cũng chính là thời điểm, một hành lang y tế trên không được thiết lập, với sự tham gia của những chiếc máy bay không người lái.

Bà Cate Henrich - Đại diện Unicef khu vực Thái Bình Dương cho biết: "Đây là lần đầu tiên những đứa trẻ được sử dụng vắc xin đến từ máy bay không người lái. Đó là một điều rất tuyệt vời khi nhìn thấy chúng ở những hòn đảo của Thái Bình Dương."

Những con chim cứu hộ y tế của Swoop Aero đã tung bay trên bầu trời. Chuyến bay lịch sử đầu tiên chính là tới ngôi làng Cook Bay. Những chiếc máy bay không người lái sẽ thực hiện 2 lần giao hàng đến địa điểm mỗi ngày, với khả năng bay đến 100km, mang theo khối lượng thuốc men y tế lên đến 2,5kg.

Anh Eric Peck - Giám đốc điều hành Swoop Aero chia sẻ: " Mọi người đã quen với máy bay không người lái vì vậy  chúng dễ dàng được chấp nhận. Điều quan trọng là nó đã làm được một công việc rất hữu ích."

Ở những nơi bị chiến tranh tàn phá, tiếng rên rỉ từ máy bay không người lái báo hiệu sự chết chóc, hủy diệt. Nhưng trên hòn đảo Erromango của Vanuatu, âm thanh ấy báo hiệu sự sống và hy vọng. Những chiếc máy bay không người lái bay là là trên những cánh rừng xanh ngát, xen lẫn đâu đó một ngôi nhà nhỏ đơn sơ. Chúng mang tới một món quá quý giá - đó là vắc xin cho trẻ em.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng