Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 21:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:02, Thứ 5, 09/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đàm phán tình hình Ukraine đạt được tín hiệu tích cực

(ANTV) - Nhóm tiếp xúc về Ukraine, gồm đại diện chính quyền và phe đối lập Ukraine, cùng với đại diện Nga và Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) ngày 7/7 đã nối lại vòng đàm phán mới tại thủ đô Minsk, Belarus.

Dù không có biện pháp cụ thể nào được thông qua, song theo OSCE, cuộc gặp đã diễn ra trên tinh thần xây dựng.

Phát biểu với báo chí sau cuộc gặp, đại diện OSCE Martin Sajdik cho biết, công việc diễn ra “rất xây dựng” và các bên đều có thể nhìn thấy, mọi việc đang tiến triển. Vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra trong 2 tuần tới và khi đó một số biện pháp cụ thể có thể sẽ được thông qua.

“Tôi cho rằng, chúng ta có thể hi vọng một số biện pháp cụ thể sẽ sớm được thông qua. Chúng tôi đã có các cuộc thảo luận sâu về việc mở rộng lệnh rút vũ khí sang các loại vũ khí có cỡ nòng dưới 100mm và vấn đề có thể sẽ được quyết định tại cuộc gặp sắp tới dự kiến diễn ra trong 2 tuần tới”, ông Sajdik nói.

Đây là lần đầu tiên ông Sajdik chủ trì cuộc gặp của nhóm tiếp xúc về Ukraine sau khi bà Heidi Tagliavini từ chức hồi tháng 6 vừa qua.

Về phần mình, đại diện phe đối lập tại miền Đông Ukraine dù thừa nhận đàm phán đã đạt bước tiến, song tiếp tục cáo buộc chính quyền Ukraine “không chủ động” trong các cuộc đàm phán.

Bất chấp lệnh ngừng bắn được thực thi từ hôm 15/2 sau khi các phe phái đối lập tại Ukraine kí thỏa thuận hòa bình Minsk lần thứ 2, xung đột vẫn diễn ra gần như hàng ngày tại miền Đông Ukraine, nơi giao tranh đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.500 người kể từ khi bùng phát hồi tháng 4/2014.

Trước đó cùng ngày, trong một diễn biến liên quan có thể ảnh hưởng tới tiến trình đàm phán, Bộ Năng lượng Ukraine cho biết, Nga đã ngừng cung cấp điện cho các khu vực do phe đối lập kiểm soát ở miền Đông Ukraine do không thanh toán đúng hạn các hóa đơn.

Đây dường như là một dấu hiệu nữa cho thấy Nga không quan tâm tới những kế hoạch nhằm chia cắt quốc gia láng giềng như Chính phủ Ukraine và phương Tây lâu nay vẫn cáo buộc.

Bộ Năng lượng Ukraine cũng cho biết thêm, Chính phủ Ukraine đang có những cuộc thảo luận hữu ích với Nga, 4 đường dẫn điện tới vùng lãnh thổ nằm ngoài quyền kiểm soát của chính phủ đã bị cắt.

Hiện phía Nga vẫn chưa đưa ra bình luận về thông tin, song trước đó hồi đầu tháng 7, tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga cũng khẳng định sẽ không cung cấp khí đốt cho Ukraine nếu các hóa đơn không được thanh toán đầy đủ.

Cùng ngày, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố Ukraine cần một thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) và Nga để đảm bảo việc vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ của Ukraine tới châu Âu.

“Chúng tôi muốn nhấn mạnh thêm một lần nữa rằng, Ukraine muốn đảm bảo việc vận chuyển khí đốt và đảm bảo an ninh năng lượng. Để đạt được điều này, chúng tôi cần một thỏa thuận 3 bên giữa Ukraine, Nga và Liên minh châu Âu  về việc trung chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine tới châu Âu”, ông Yatsenyuk nói.

Ukraine đóng vai trò là trạm trung chuyển khí đốt của Nga tới châu Âu. Nhưng kể từ khi quan hệ giữa Ukraine và Nga căng thẳng, Nga đã dần giảm vai trò trạm trung chuyển khí đốt quan trọng của Ukraine.

Hiện tỷ lệ khí đốt của Nga trung chuyển qua Ukraine giảm xuống còn 40%, so với mức 74% của những năm trước đây. Ngoài ra, Ukraine và Nga còn bất đồng nghiêm trọng vì mức giá khí đốt./.

 Hy Lạp sẽ bắt đầu cải cách vào tuần tới

Trong lá thư yêu cầu cứu trợ từ các đối tác châu Âu ngày 8/7, Hy Lạp đã cam kết thực thi các biện pháp cải cách tiền trợ cấp và thuế ngay từ tuần tới, bước đi đầu tiên nhằm đạt được khoản vay cứu trợ trong 3 năm để bù đắp khoản nợ phải trả.

Lá thư được Chính phủ Hy Lạp công bố khẳng định nước này cũng cam kết tôn trọng các bổn phận tài chính và sẽ nêu chi tiết các đề xuất cải cách để các chủ nợ đánh giá trong ngày hôm nay.

Cùng ngày, phát biểu trước Nghị viện châu Âu, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EU) Donald Tusk cảnh báo Hy Lạp và các đối tác châu Âu đang đối mặt với cơ hội cuối cùng để đạt được 1 thỏa thuận cứu trợ cần thiết nhằm giữ Hy Lạp trong khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone).

Pháp quyết định không bàn giao tàu Mistral cho Nga

Ngày 8/7, hãng tin Sputnik của Nga dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết Paris đã quyết định không bàn giao các tàu sân bay đổ bộ lớp Mistral cho Moskva bất chấp mức phạt nặng do phá hợp đồng.

Trả lời trong cuộc họp báo tại thủ đô Washington của Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho rằng nguyên nhân chính khiến hợp đồng Mistral bị hủy bỏ là do quan điểm bất đồng giữa Pháp và Nga liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine. Hủy hợp đồng là biện pháp không thể nào khác cho dù quyết định đó sẽ làm Pháp thiệt hại hơn 1 tỷ USD.

Hiện thỏa thuận đền bù việc phá hủy hợp đồng giữa Nga với Pháp vẫn chưa được định đoạt. Nga đòi khoảng 1,3 tỷ USD tiền bồi thường, trong khi Pháp đang mong muốn tìm được “đầu ra” cho hai tàu Mistral trước khi đàm phán với phía Nga. 

Pháp đã ký hợp đồng bán tàu sân bay Mistral cho Nga vào năm 2011. Tuy nhiên, năm 2014, việc bàn giao những con tàu này đã liên tục bị trì hoãn do căng thẳng giữa Nga và các nước phương Tây liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine./.

NATO tiến hành tập trận tại Georgia

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO ngày 8/7 đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự chung thường niên với Georgia tại khu vực phía Nam nước Cộng hòa vùng Kavkaz và giáp Nga này.

Cuộc tập trận kéo dài 2 tuần, với sự tham gia của khoảng 1.000 binh sĩ được tiến hành tại cơ sở quân sự Vaziani, gần thủ đô Tbilisi, nhằm mục đích tăng cường năng lực chiến đấu và hỗ trợ hoạt động gìn giữ hòa bình.

Về phía NATO, tổ chức này cho biết, cuộc tập trận sẽ mở rộng vai trò của Georgia tại NATO trong bối cảnh quốc gia thuộc Liên Xô cũ đang có ý định gia nhập tổ chức quân sự này.

Trong năm 2014 và đầu năm 2015, NATO đã liên tiếp tăng cường các cuộc tập trận gần biên giới với Nga. Số lượng vũ khí chiến thuật mà khối quân sự này triển khai trong các cuộc tập trận tại biển Baltic, biển Barents cũng tăng lên nhiều lần./.


 

 

BT
Thăm dò khán giả