Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 11:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:46, Thứ 3, 21/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đàm phán hạt nhân Iran sẽ diễn ra căng thẳng

(ANTV) - Theo nhận định ngày 20/4 của Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) trực thuộc tập đoàn The Economist (Anh), tiến trình đàm phán về vấn đề hạt nhân của Iran sẽ diễn ra căng thẳng trong những tháng tới.

Tuy nhiên, EIU dự báo rằng các bên liên quan (Nhóm P5+1 và Iran) vẫn có thể đạt được một thỏa thuận toàn diện cuối cùng trước thời hạn chót vào cuối tháng Sáu tới.

Vừa qua, do sức ép từ chính Đảng Dân chủ, Tổng thống Barack Obama đã phải chấp nhận để Quốc hội Mỹ có quyền xem xét thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Mặc dù ông Obama vẫn có thể phủ quyết nếu Quốc hội do Đảng Cộng hòa kiểm soát bác bỏ thỏa thuận, song động thái mang tính nhượng bộ này sẽ khiến tiến trình đàm phán giữa Nhóm P5+1 (5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) với Iran đối mặt với nhiều rủi ro và bất ổn.

Tuy nhiên, theo EIU, động thái nhượng bộ của ông Obama là có tính toán. Nhận thức rõ những tác động từ chính trường Mỹ, ông Obama sẽ tranh thủ tối đa quyền hành pháp để thúc đẩy thỏa thuận cuối cùng và toàn diện với Iran.

BT
Thăm dò khán giả