Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 15:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Thứ 3, 29/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo an ninh mạng và phòng, chống tội phạm mạng của các nước ASEAN+3

(ANTV) - Sáng ngày 28/12, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị quốc tế "Nâng cao hiệu quả hợp tác, phối hợp trong đảm bảo an ninh mạng và phòng chống tội phạm mạng của các nước ASEAN+3 bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. 

 

Đây là cơ hội để các cơ quan thực thi pháp luật của các nước ASEAN+3 chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác bảo đảm an ninh mạng, phòng chống tội phạm mạng trong khu vực. Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam đã có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị.

An ninh mạng đã và đang trở thành 1 trong những thách thức an ninh phi truyền thống lớn nhất, Internet được so sánh với vũ khí hủy diệt hàng loạt đe dọa an ninh quốc gia, kinh tế, xã hội và tác động trực tiếp tới nhân dân.

Trên cơ sở đó, phát biểu khai mạc hội nghị, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam nhấn mạnh việc các nước ASEAN+3 cần tiếp tục đa phương hóa, đa dạng hóa các hoạt động hợp tác quốc tế về an ninh mạng.

Tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao hoạt động có tổ chức, xuyên quốc gia đang là thách thức lớn đối với các nước ASEAN+3. Ước tính tội phạm nay đã gây ra thiệt hại hơn 100 tỷ USD mỗi năm đối với khu vực ASEAN. Vì vậy, Thứ trưởng Bùi Văn Nam đề nghị các nước ASEAN+3 cần thiết lập 1 cơ chế hiệu quả hơn nữa.

ASEAN là mục tiêu nhắm đến của các cuộc tấn công mạng, các hành vi vi phạm pháp luật và đánh cắp dữ liệu người sử dụng. Trong năm 2020, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19, 1 số nhóm tin tặc đã phát tán mã độc, phát hiện hơn 18 triệu thư điện tử giả mạo WHO, chính phủ Anh có đính kèm mã độc.

Riêng tại Việt Nam, có tới hơn 5000 trang, cổng thông tin điện tử trong nước bị tấn công, tăng hơn 40% so với 2019. Khủng bố mạng cũng đang nổi lên như 1 thách thức toàn cầu, trong đó các đối tượng lợi dụng các dịch vụ Internet, nhất là dịch vụ mạng xã hội để móc nối, chỉ đạo tiến hành khủng bố.

Tại hội nghị, các nước ASEAN+3 đã nhất trí, đồng thuận cao việc thúc đẩy các cơ chế hợp tác, xây dựng 1 khuôn khổ pháp lý chung. Ttăng cường việc trao đổi thông tin, phương thức thủ đoạn và kinh nghiệm trong điều tra, xử lý tội phạm mạng, tội phạm xuyên quốc gia - đây là xu thế phạm tội trong thời kỳ thế giới hậu Covid-19.

Đồng thời tiến hành diễn tập chung trong bảo vệ hệ thống mạng, ứng cứu khắc phục sự cố an ninh mạng và tăng cường việc trao đổi chuyên gia, chuyển giao công nghệ, nâng cao trình độ cho lực lượng chuyên trách về đảm bảo an ninh mạng và phòng, chống tội phạm mạng của các nước ASEAN+3.

B.T
Thăm dò khán giả