Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 05:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:06, Thứ 5, 03/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại sứ quán Nga tại Syria bị tấn công bằng súng cối

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga, ngày 2/8, cho biết Đại sứ quán nước này tại thủ đô Damascus của Syria đã trở thành mục tiêu tấn trong một vụ tấn công bằng súng cối. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga lên án mạnh mẽ vụ tấn công, gọi đây là hành động khủng bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexei Zaytsev cho biết, Moskva lên án mạnh mẽ các vụ tấn công khủng bố nhằm vào phái bộ ngoại giao Nga tại Damascus.

Nga một lần nữa phản đối các hành động tàn bạo như tấn công khủng bố bằng súng cối thường xuyên diễn ra nhằm vào các khu vực dân cư ở thủ đô Damascus và nhiều thành phố khác của Syria. Ông  Zaytsev cũng khẳng định Nga vẫn sẽ tiếp tục chính sách và hành động kiên quyết của mình trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, 2 quả đạn súng cối đã bắn trúng và phát nổ tại khu Đại sứ quán Nga. Trong khi 2 quả đạn khác rơi xuống khu vực lân cận và vụ tấn công không gây thiệt hại về người.

Syria: IS có kế hoạch sử dụng vũ khí hóa học tại thành phố Raqqa

Kênh truyền hình vệ tinh độc lập Alsumaria News của Iraq ngày 2/8 dẫn nguồn tin từ các nhà hoạt động xã hội Syria cho biết nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có kế hoạch sử dụng vũ khí hóa học tại thành phố Raqqa của Syria để chống lại Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn nếu lực lượng này tiến công vào Raqqa.

Nguồn tin trên bày tỏ quan ngại về sinh mệnh của hàng chục nghìn dân thường đang sinh sống tại thành phố Raqqa. Một quan chức người Kurd ở Syria cho hay SDF đang tiếp tục tiến công và sắp kiểm soát hoàn toàn các vùng phía Nam của thành phố hiện do IS kiểm soát này.

Đáng chú ý, SDF đã triển khai chiến dịch với sự hỗ trợ của Mỹ nhằm chiếm giữ thành phố Raqqa vào đầu tháng 6/2017.

Cuộc tấn công vào Raqqa, thủ đô trên thực tế của IS ở Syria, diễn ra đồng thời với chiến dịch đánh bật các phiến quân IS ra khỏi thành phố Mosul của Iraq, nơi nhóm khủng bố này đã thất thủ hồi tháng trước.

HĐBA thông qua nghị quyết ngăn khủng bố tiếp cận nguồn vũ khí

Ngày 2/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua Nghị quyết về ngăn chặn các nhóm khủng bố tiếp cận nguồn vũ khí, đặc biệt là vũ khí nhỏ và nhẹ, không để khủng bố tích trữ và sử dụng trái phép, tạo ra mối đe dọa với hòa bình và an ninh thế giới, khiến nhiều người thiệt mạng.

Nghị quyết cũng lên án mạnh mẽ việc trao đổi vũ khí, trang bị quân sự, các hệ thống máy bay không người lái (UAS), và các bộ phận cấu thành thiết bị nổ tự tạo (IED) giữa các nhóm khủng bố như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, al-Qaeda… các băng nhóm tội phạm, buôn bán vũ khí trái phép.

Nghị quyết hối thúc các quốc gia thành viên LHQ ngăn chặn, đập tan các mạng lưới mua bán vũ khí, bảo đảm an toàn và quản lý tốt các kho vũ khí nhỏ và nhẹ.

Ngoài ra, các nước cần tăng cường khả năng pháp lý, thực thi pháp luật, kiểm soát biên giới, tích cực tham gia vào các thiết chế khu vực, quốc tế, nhằm loại trừ nguồn cung vũ khí cho quân khủng bố, thực thi đầy đủ nghĩa vụ liên quan theo các quy định mà họ là bên tham gia ký kết.

BT
Thăm dò khán giả