Thứ năm, ngày 20/02/2020 - 05:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:49, Chủ Nhật, 19/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại sứ quán Mỹ tại Indonesia cảnh báo an ninh

(ANTV) - Đại sứ quán Mỹ tại Indonesia ngày 18/5 đã ban hành cảnh báo an ninh ngay trước khi quốc gia Đông Nam Á này công bố kết quả bầu cử tổng thống, dự kiến vào ngày 22/5 tới.

 

Trong thông báo, Đại sứ quán Mỹ khuyến cáo công dân Mỹ tránh xa các khu vực có thể diễn ra các cuộc biểu tình quy mô lớn tại thủ đô Jakarta và các thành phố lớn khác, trong đó có thành phố Surabaya ở tỉnh Đông Java và thành phố Medan ở tỉnh Bắc Sumatra.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh nhà chức trách Indonesia trong tháng này đã bắt giữ 29 đối tượng thuộc một nhóm có liên quan đến tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS), trong đó có một số kẻ được cho là có khả năng kích nổ các quả bom sử dụng mạng Internet không dây.

Hai miền Triều Tiên biến DMZ thành khu vực hòa bình

Khu phi quân sự DMZ tại Bán đảo Triều Tiên từ lâu được biết tới là nơi duy trì quân đội và an ninh nghiêm ngặt của cả Triều Tiên và Hàn Quốc. Tại đây cũng thường xảy ra những vụ đụng độ giữa hai bên và luôn bị bao trùm bởi bầu không khí căng thẳng. Nhưng giờ đây, DMZ đang dần trở thành vùng hòa bình, nơi người dân và binh sĩ hai nước có thể tự do tham quan và qua lại vùng lãnh thổ của nhau.

 

Súng đạn, pháo, các bãi mìn tại khu vực An ninh chung trong khu DMZ đều đã được quân đội Triều Tiên và Hàn Quốc dỡ bỏ hoàn toàn. Đây là một phần trong thỏa thuận Panmunjom đạt được giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên cách đây 1 năm. Một vùng cấm bay đã được thiết lập tại đây, cùng với đó là kế hoạch cho binh lính và người dân hai miền có thể đi lại qua đường xi măng vốn được coi là ranh giới quân sự giữa hai bên.

Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang nỗ lực từng bước thực hiện các thỏa thuận trong tuyên bố Panmunjom, trong đó công tác chuẩn bị kết nối đường sắt và đường bộ liên Triều cũng đã hoàn tất, mở ra hi vọng thiết lập lại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

BT
Thăm dò khán giả