Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 01:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 3, 22/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại sứ quán Mỹ siết chặt việc cấp thị thực cho công dân Nga

(ANTV) - Căng thẳng ngoại giao Nga - Mỹ lại tiếp tục có dấu hiệu leo thang. Từ ngày 23/8 tới, Mỹ sẽ tạm ngừng cung cấp dịch vụ cấp thị thực không định cư tại Liên bang Nga và sẽ nối lại thủ tục này tại thủ đô Moskva của Nga từ ngày 1/9. Theo Đại sứ quán Mỹ tại Nga, đây là động thái đáp lại các biện pháp của Nga giới hạn số nhân viên ngoại giao của Mỹ tại nước này.

Thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại Nga ngày 21/8 nêu rõ: "Bắt đầu từ ngày 23/8/2017, thủ tục cấp thị thực không định cư trên toàn lãnh thổ nước Nga sẽ tạm ngừng và sẽ được nối lại ngày 1/9/2017 tại thủ đô Moskva.

Thủ tục cấp thị thực không định cư tại các cơ quan lãnh sự Mỹ ở Nga sẽ tạm ngừng vô thời hạn." Với thông báo mới nhất này, các công dân Nga muốn tới Mỹ du lịch phải đến thủ đô Moskva và không thể làm thủ tục tại các lãnh sự quán của Mỹ bên ngoài Moskva.

Phản ứng trước động thái trên, Nga cho biết đang cân nhắc biện pháp đáp trả, tuy nhiên Moskva sẽ không "trút giận" lên công dân Mỹ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết "Chúng tôi đang xem xét kỹ lưỡng quyết định mà phía Mỹ vừa đưa ra để áp đặt các biện pháp đáp trả. Tuy nhiên, tôi có thể khẳng định rằng, chúng tôi sẽ không làm ảnh hưởng đến người dân Mỹ"

Hồi cuối tháng 7, sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Nga, gói biện pháp trừng phạt có quy mô lớn nhất kể từ đầu năm 2014, Moskva đã yêu cầu Washington từ ngày 1/9 tới cắt giảm 755 số nhân viên các cơ quan ngoại giao và lãnh sự của Mỹ tại Nga xuống còn 455 người, bằng với con số nhân viên ngoại giao Nga ở Mỹ.

Ngoài ra, từ ngày 1/8, Nga cũng tạm dừng cho phép Đại sứ quán Mỹ ở Nga sử dụng một biệt thự và các khu nhà kho ở thủ đô Moskva. Trong khi đó, Washington cũng tuyên bố đang đánh giá các hậu quả và xem xét các biện pháp nhằm đáp trả quyết định của Moskva.

 Người dân Mỹ chiêm ngưỡng nhật thực toàn phần sau 99 năm

Lần đầu tiên sau 99 năm, ngày 21/8, người dân Mỹ sẽ được chiêm ngưỡng hiện tượng nhật thực toàn phần xuyên lục địa. Toàn bộ hiện tượng nhật thực toàn phần sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 1 giờ 30 phút khi bóng Mặt Trăng di chuyển từ Tây sang Đông trên một dải đất dài 4.200 km, rộng khoảng 113 km, chạy qua 14 bang của nước Mỹ.

Bang Oregon sẽ là nơi đầu tiên chứng kiến hiện tượng nhật thực toàn phần, bắt đầu vào lúc 9h (giờ địa phương). Người dân có thể quan sát nhật thực toàn phần 75 phút sau đó. Trong khi đó, bang South Carolina sẽ là nơi cuối cùng quan sát được hiện tượng này.

Theo tính toán, hiện tượng nhật thực toàn phần xuyên lục địa tại Mỹ đến năm 2045 mới diễn ra. Tuy nhiên, theo ước tính, nền kinh tế Mỹ sẽ bị tổn thất gần 700 triệu USD do người lao động đồng loạt dừng làm việc để xem nhật thực.

Theo Bộ Lao động Mỹ, khoảng 87 triệu người làm việc vào thời điểm xảy ra nhật thực sẽ có khoảng 20 phút nghỉ giữa giờ để xem nhật thực. Tính trung bình, mỗi lao động dừng làm việc sẽ gây tổn thất khoảng 8 USD, tương đương gần 700 triệu USD thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả