Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 08:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:56, Thứ 4, 18/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại hội XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc thúc đẩy cải cách chính trị

(ANTV) -Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 khai mạc là sự kiện chính trị quan trọng thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân Trung Quốc và dư luận quốc tế. 

Đại hội diễn ra trong bối cảnh tình hình bên trong Trung Quốc cũng như tình hình khu vực và thế giới đang có nhiều thay đổi, tác động không nhỏ tới đường hướng chính sách của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Đại hội lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc được cho sẽ tập trung thảo luận để vạch ra các biện pháp cải cách toàn diện hệ thống chính trị cũng như các hệ thống khác của nước này.

Đại hội 19 diễn ra vào thời điểm then chốt khi Đảng Cộng sản và nhân dân Trung Quốc đã gặt hái được không ít thành quả trong công cuộc thực hiện mục tiêu xây dựng toàn diện xã hội khá giả vào năm 2020, tiếp tục cải cách mở cửa theo hướng sâu rộng , đẩy nhanh việc chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế.

Bất chấp tình hình kinh tế toàn cầu vẫn bấp bênh với hàng loạt thách thức mới nổi trong 5 năm qua, kinh tế Trung Quốc tiếp tục duy trì vị trí nền kinh tế thứ hai thế giới với tốc độ tăng trưởng hàng năm ổn định ở mức cao. Đặc biệt, Trung Quốc đã vượt qua năm 2015 đầy bất ổn của thị trường chứng khoán và đưa thị trường này trở lại trạng thái ổn định, một số cuộc cải cách thị trường đã được thực hiện với những bước tiến khả quan.
 
Giáo sư Jeremy Paltiel - Đại học Carleton, Canada nói: "Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ là nơi tiếp tục thúc đẩy các cuộc cải cách. Về mặt này, cải cách kinh tế là mối quan tâm lớn nhất, tiếp tục duy trì đà phát triển không chỉ là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và còn là trọng tâm toàn cầu. Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong đầu tư, ví dụ như sáng kiến Vành đai và con đường sẽ góp phần thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu mở cửa và thịnh vượng".
 
Một thành quả nổi bật nữa trong 5 năm qua phải kể tới cuộc chiến chống tham nhũng sâu rộng, kiên quyết và toàn diện được phát động theo nghị quyết Đại hội XVIII năm 2012. Trong 5 năm, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) đã tiến hành điều tra hơn 70.000 quan chức từ cấp quận/huyện trở lên bị cáo buộc tham nhũng; xử lý, kỷ luật nhiều trường hợp sai phạm là các quan chức cấp cao. Quyết tâm chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm làm trong sạch Đảng và trong sạch bộ máy Nhà nước nhận được sự ủng hộ của đông đảo nhân dân. 
 
Ông Đà Chấn - Người phát ngôn Đại hội XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết: "Từ Đại hội 18, Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, dưới sự dẫn dắt của chủ tịch Tập Cận Bình đã không ngừng thúc đẩy việc xây dựng một Đảng trong sạch và đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng, gắn với chính sách "không có vùng cấm, không khoan nhượng". Qua nỗ lực đó, một bầu không khí mới đã hiện lên trong đời sống chính trị của Đảng, nền tảng sự ủng hộ của người dân đối với Đảng được củng bố và đảm bảo chính trị cho sự phát triển nhiều chủ trương, chính sách khác của Đảng và đất nước".
 
Dựa trên việc xem xét một cách hệ thống những thành tựu và kinh nghiệm cải cách trong quá khứ, Đại hội XIX sẽ nỗ lực giải quyết các vấn đề quan trọng nảy sinh trong thực tiễn cũng như vạch ra các biện pháp cải cách toàn diện. Trong đó, Bắc Kinh sẽ kiên quyết theo đuổi mục tiêu thúc đẩy và phát triển chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc cũng như hiện đại hóa năng lực và hệ thống quản lý nhà nước của Trung Quốc.
 
Ông Đà Chấn - Người phát ngôn Đại hội XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc nói: "Toàn bộ thành tựu Trung Quốc đã đạt được trong công cuộc cải cách và phát triển kể từ khi tiến hành cải cách và mở cửa gần 4 thập kỷ trước sẽ không thể đạt được nếu không có cải cách hệ thống chính trị và điều này sẽ vẫn được duy trì trong tương lai".
 
Với nhiệm vụ đề ra các quyết sách quan trọng gắn với các mục tiêu cụ thể nhằm đảm bảo nền kinh tế tạo ra nhiều việc làm, đồng thời thu hẹp khoảng cách giàu nghèo và khoảng cách phát triển giữa các vùng miền, ngăn chặn nguy cơ bất ổn xã hội, tiến tới xây dựng thành công xã hội hài hòa khá giả vào năm 2020, Đại hội 19 được nhân dân Trung Quốc kỳ vọng giúp đẩy nhanh hơn tiến trình cải cách chính trị sâu rộng và từng bước cải thiện cuộc sống dân sinh vì một xã hội ổn định, công bằng và thịnh vượng hơn.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả