Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 18:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:58, Thứ 3, 29/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại Hội đồng LHQ khóa 70 bắt đầu phiên thảo luận chung

(ANTV) - Với chủ đề "Liên hợp quốc khóa 70 - cam kết mới cho hành động," ngày 28/9, Đại Hội đồng Liên hợp quốc khóa 70 đã bước vào phiên thảo luận chung tại New York, Mỹ. Phát biểu khai mạc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi châu Âu nỗ lực hơn nữa giải quyết cuộc khủng hoảng di cư.

 
Theo ông Ban Ki-moon, các nước không nên xây dựng các hàng rào hay các bức tường mà cần phải tìm giải pháp cho căn nguyên gốc rễ - đó là những đất nước đang có xung đột vũ trang và người dân ở đó buộc phải rời bỏ quê hương đi lánh nạn.
 
Tổng Thư ký cũng đề nghị các nước tăng cường đóng góp cho các quỹ cứu trợ nhân đạo của Liên hợp quốc, hiện đang đối diện với nguy cơ cạn kiệt và ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động nhân đạo của tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này.
 
Dự kiến, phiên thảo luận chung này, với sự tham dự của 140 nguyên thủ quốc gia và chính phủ, kéo dài từ ngày 28/9 đến 3/10.
 
Đại hội đồng Liên hợp quốc gồm 193 thành viên, là một trong 5 cơ quan chính của Liên hợp quốc, có chức năng của một diễn đàn đa phương duy nhất để các thành viên đề đạt sáng kiến trong những vấn đề quốc tế được quan tâm.

Tổng thống Mỹ, Nga hội đàm lần đầu tiên sau 2 năm

Bên lề phiên họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Rạng sáng nay (29/9) theo giờ Việt Nam, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc gặp tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ).

 
Cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ diễn ra tại phòng họp của Hội đồng Bảo an LHQ. Do Nga hiện đang giữ ghế Chủ tịch luân phiên cơ quan này nên về mặt ngoại giao, cuộc hội đàm được coi như diễn ra trên lãnh thổ của Nga. 
 
Trước khi bước vào hội đàm, Tổng thống Putin và Tổng thống Obama đã xuất hiện chớp nhoáng trước báo giới song cả hai nhà lãnh đạo chỉ bắt tay nhau mà không trả lời các câu hỏi của phóng viên.
 
Cuộc hội đàm kéo dài một giờ 40 phút, dài hơn dự kiến tới 50 phút. Trước đó, phía Nga thông báo cuộc hội đàm sẽ chỉ diễn ra trong 55 phút và lịch trình đã được lên kế hoạch một cách chặt chẽ. Do Tổng thống Mỹ Obama với vai trò lãnh đạo nước chủ nhà phải chủ trì tiệc chiêu đãi các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ĐHĐ LHQ nên cuộc hội đàm cần kết thúc theo thời gian đã định.
 
Các vấn đề Syria và Ukraine được cho là chủ đề thảo luận chính trong cuộc gặp thượng đỉnh này. Tuy nhiên, hai bên dự kiến sẽ không ra tuyên bố chung sau hội đàm mà chỉ thông báo kết quả với báo giới.
 
Đây là cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa Tổng thống Obama và Tổng thống Putin trong vòng 2 năm qua. Lần gần đây nhất, hai nhà lãnh đạo này gặp nhau là hồi tháng 6/2013 trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh G-8 ở Bắc Ireland.

 

BT
Thăm dò khán giả