Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 02:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:40, Thứ 7, 10/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công

(ANTV) - Nhiều người quan niệm đại học là con đường thuận lợi nhất để kiếm được công việc tốt, nhưng ở Hàn Quốc, hiện có nhiều người trẻ tuổi lựa chọn những hướng đi khác. 

 

Yeon bắt đầu việc kinh doanh với phương châm chia sẻ những lợi ích  của việc giáo dục với mọi người. Công ty Koi Story sản xuất những món đồ chơi dựa trên sự tưởng tượng của trẻ nhỏ. Mỗi lần Yeon đến cửa hàng này 2 hoặc 3 lần để gặp gỡ khách hàng tiềm năng, quảng bá sản phẩm cũng như thu thập những phản hồi của thị trường. Trong khi những người bạn cùng tuổi đang theo học đại học, thì cô gái trẻ này đăng ký thương hiệu cho những mẫu thiết kế mới và mở công ty riêng. Trong năm kinh doanh đầu tiên, công ty của cô kiếm được gần 35.000 USD (khoảng 800 triệu đồng).  
 
Yeon Heui-yeon - Giám đốc điều hành Công ty Koi Story chia sẻ: "Tôi muốn tham gia vào việc kinh doanh và trở thành một giám đốc điều hành. Vì thế tôi không vào đại học mà dành thời gian biến giấc mơ của mình  thành hiện thực"
 
Tuy tuổi đời còn trẻ, nhưng đam mê và khát vọng của Yeon Heui-yeon là rất lớn. Cô gái đang cố gắng để mở rộng kinh doanh ra thị trường quốc tế, trước mắt là ở Trung Quốc và Việt Nam.
 
Yeon Heui-yeon cho biết: "Tôi muốn giúp sức để tạo ra một xã hội sẻ chia và một thế giới tốt đẹp nơi mà ngày càng có nhiều người nhận ra những tiềm năng của bản thân mình. Đó là hình mẫu của một vị CEO mà tôi hướng tới."
 
Còn Kim Min-joon, một nhà kinh doanh trẻ khác ở Hàn Quốc. Dù chỉ mới 18 tuổi nhưng chàng trai này đã là giám đốc điều hành công ty Nomad-donut và là người trẻ nhất trong danh sách 30 nhà kinh doanh tài năng dưới 30 tuổi ở châu Á do tạp chí danh tiếng Forbes của Mỹ bình chọn. Kim thành lập công ty startup với 9.000 USD và chỉ sau 2 tháng hoạt động, công ty đã kiếm được 55.000 USD. 
 
Kim Min Joon chia sẻ: "Ngoài việc kinh doanh, tôi cũng quản lý một tổ chức phi lợi nhuận. Tôi dùng số tiền mà mình kiếm được để làm những việc có ích cho cộng đồng, như tặng cho trẻ em khiếm thị những cuốn sách bằng chữ nổi"
 
Đề ra những sáng kiến mới hay điều hành một công ty kinh doanh không phải là việc dễ dàng với những người trẻ tuổi như Kim. Nhưng anh đã vượt qua mọi thách thức, khó khăn. Những người đã tốt nghiệp đại học đến đây làm việc vì cảm thấy bị hấp dẫn với tầm nhìn của một ông chủ trẻ tuổi.
 
Kim Min Joon cho biết: "Ở trường đại học, các sinh viên phải chịu nhiều căng thẳng, sức ép để đến giảng đường với hi vọng có được bằng cấp và tìm được việc làm sau khi ra trường. Tôi muốn chứng minh cho họ thấy rằng vẫn có nhiều sự lựa chọn khác để kiếm sống."
 
Những doanh nhân trẻ tuổi như Yeon Heui-yeon và Kim Min Joon cho rằng theo đuổi công việc kinh doanh mà không học đại học là một cách thể hiện những giá trị của bản thân. Theo họ, có nhiều ngành nghề trong xã hội cần những kỹ năng mà trường đại học chưa trang bị cho người học. Tuy nhiên, họ cũng ủng hộ giới trẻ tiến thân qua cánh cửa giảng đường bởi đó có thể xem như con đường ít chông gai hơn.
 
 
BT
Thăm dò khán giả