Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 17:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:08, Chủ Nhật, 20/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dải Gaza rơi vào vòng xoáy bạo lực đẫm máu nhất trong nhiều năm qua

(ANTV) - Cuối năm 2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel đã làm nóng lại một trong những điểm xung đột phức tạp và nhạy cảm nhất lịch sử thế giới hiện đại. Mâu thuẫn càng đẩy lên cao khi ngày 14/5 Mỹ đã chính thức khai trương đại sứ quán nước này tại Jerusalem. Kéo theo đó, là hàng loạt cuộc biểu tình và đụng độ của người dân Palestine chống lại Israel, chưa kể những lời phản đối từ cả các đồng minh của Mỹ. 

 

Trong lò lửa Trung Đông, nếu không phải là cuộc nội chiến Syria, thì cuộc xung đột Israel - Palestine cũng đủ thổi bùng lên lò lửa này. Kể từ cuộc chiến tại Gaza mùa hè năm 2014, tình hình tại đây đã tạm lắng dịu, dù đôi lúc vẫn xảy ra các cuộc đụng độ nhỏ lẻ giữa người dân Palestine và các lực lượng an ninh Israel. 

Thế nhưng, ngày 14/5, Mỹ tổ chức sự kiện khai trương đại sứ quán nước này tại thành phố Jerusalem, thành phố mà Mỹ đơn phương coi là thủ đô Israel trong khi đang nằm trong tranh chấp giữa quốc gia này với Palestine. Hành động này của Mỹ như đã thổi bùng lên ngọn lửa giận dữ đang âm ỉ cháy bên trong những người Palestine, buộc họ phải lên tiếng phản đối bằng những cuộc biểu tình tại khu vực Dải Gaza, nơi các binh sĩ Israel được bố trí chờ sẵn.

Một cuộc đụng độ đẫm máu xảy ra. Tính đến ngày 17/5 đã có ít nhất 62 người Palestine bỏ mạng tại đây, bao gồm 50 thành viên Hamas và 12 dân thường. Đáng chú ý trong số dân thường Palestine thiệt mạng còn có 8 trẻ em dưới 16 tuổi.

Sau khi sự việc trên xảy ra, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã lên tiếng chỉ trích sự can thiệp của Mỹ, đồng thời tuyên bố 3 ngày quốc tang tưởng niệm các nạn nhân, lên án mạnh mẽ Israel "tàn sát" người Palestine.

Ông nói: “Chúng tôi nghe nói Israel mở đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem, nhưng rõ ràng đó chỉ là một tiền đồn quân sự của Mỹ. Mỹ đã mở một tiền đồn quân sự ngại tại Đông Jerusalem. Đối với những nạn nhân đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ, chúng tôi quyết định sẽ treo cờ rủ và để quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ sự hi sinh của họ.”

Phản ứng trước vụ việc, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã kêu gọi lực lượng an ninh Israel kiềm chế tối đa việc sử dụng bạo lực, đồng thời hối thúc các thủ lĩnh biểu tình hạn chế động thái kích động. Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng những từ ngữ mạnh nhất để chỉ trích Israel và đã trục xuất đại sứ Israel đang làm việc tại Ankara trở về nước.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley tiếp tục đổ lỗi cho phong trào Hamas của người Palestine, cho rằng đồng minh Israel đã rất kiềm chế trước những hành động khiêu khích của Phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza.

Israel, đất nước nằm bên bờ Địa Trung Hải, là nhà nước Do Thái duy nhất trên thế giới. Palestine, cộng đồng người gốc Arab đang sống rải rác ở nhiều phần đất người Israel kiểm soát, cũng muốn thành lập một nhà nước Palestine trên chính vùng đất đó.

Cuộc xung đột Palestine - Israel là cuộc xung đột ai sẽ nhận được phần đất nào và kiểm soát chúng như thế nào. Nhưng đó là trên lý thuyết lịch sử, còn thực tế cuộc xung đột này giờ đây là sự tương tác của rất nhiều bên liên quan, với những lợi ích mà ai cũng muốn nắm giữ.

B.T
Thăm dò khán giả