Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 09:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:08, Chủ Nhật, 17/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại dương ngày càng ô nhiễm nặng vì rác nhựa

(ANTV) - Trong khi các quốc gia trên thế giới đang hướng đến Hội nghị chống biến đổi khí hậu sẽ diễn ra vào tháng 12 năm nay tại Paris, Pháp với mục tiêu đi đến thỏa ước quốc tế về khí hậu, nhằm giới hạn nhiệt độ trái đất nóng lên không quá 2°C. Thì một vấn đề mà dường như chưa được quan tâm đúng mức, nhưng nó lại đang là nhân tố góp phần vào thay đổi môi trường khí hậu hiện nay đó là ô nhiễm các đại dương do rác nhựa.   

Theo ước tính, mỗi năm có 8 triệu tấn rác nhựa trôi vào các đại dương. Các nhà khoa học cho rằng số rác này đủ để trải trên bờ biển các nước nằm ven biển trên toàn cầu cứ mỗi 30 cm thì đặt 5 túi -  loại dùng để đựng hàng tạp hóa -  chứa đầy rác nhựa.

Ông Henrik Beha - Trưởng nhóm nghiên cứu "Chuyển đổi rác nhựa" cho hay: "Chúng ta có thể nhìn thấy từ lưới kéo của chúng tôi bây giờ là rất nhiều những hạt nhựa, bạn có thể thấy chúng có hình dạng và màu sắc khác nhau. Và đây là những mảnh khá lớn rồi, có lẽ nó là từ những túi nhựa, dây câu, và một số thứ khác."

Theo các nhà khoa học, 92% rác thải nhựa là các hạt nhựa có kích thước nhỏ. Chúng trôi ra đại dương từ dòng chảy sông hồ, vùng biển ô nhiễm nặng hay các tàu thuyền đi theo đường vận tải biển.

Đồ nhựa có kích thước lớn hơn thường trôi nổi trên 5 dòng hải lưu cận nhiệt đới trên thế giới. Tại khu vực giữa của các dòng hải lưu này, rác thải sẽ trôi xuống vùng xoáy khổng lồ, nơi sẽ xén nhựa thành dạng nhỏ như hạt cát. Hạt nhựa nhỏ sau đó sẽ bị cuốn ra xa, thậm chí trôi dạt đến vùng cực. Nhựa độc hại mang các chất gây ô nhiễm và hóa chất phụ gia khi đó sẽ trở thành mối nguy hại cho các loại sinh vật biển.

“Nhu cầu cấp bách nhất là ngăn không để cho rác nhựa vào môi trường. Điều này có nghĩa cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng giải quyết rác, nhất là ở những nước có nền kinh tế phát triển nhanh chóng. Ở những nước có thu nhập cao, chúng ta cũng có trách nhiệm giảm số lượng rác nhất là rác nhựa."- Ông Kristian Syberg - Nhà phân tích rủi ro môi trường, trường Đại học Roskilde, Đan Mạch nói.

71% bề mặt trái đất hiện nay được che phủ bởi các đại dương, thế nhưng các đại dương và sự sống mà chúng mang lại đang đối diện với rất nhiều mối đe dọa, từ sự biến đổi khí hậu đến khai thác quá mức. Giảm lượng rác nhựa mà chúng ta đổ vào đó là một trong những biện pháp để cứu lấy môi trường sống cho chính hành tinh này.

BT
Thăm dò khán giả