Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 07:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:32, Thứ 2, 30/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại diện đàm phán phe đối lập ở Syria từ chức

(ANTV) - Theo AFP, ông Mohammed Alloush, Trưởng đại diện đàm phán lực lượng đối lập Syria đã tuyên bố việc từ bỏ cương vị sau khi các cuộc đàm phán tại Geneva thất bại và đạn pháo của quân đội chính phủ Syria vẫn tiếp tục nã vào những khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát.

Ông Alloush cũng buộc tội cộng đồng quốc tế đã không hành động đủ để giảm bớt cảnh cùng cực của người dân Syria. Theo ông, quốc tế đã không thể làm gì để duy trì việc thực thi nghiêm túc các nghị quyết, nhất là trong các vấn đề nhân đạo như giải phóng các khu vực bị phong tỏa, tiếp cận hàng cứu trợ, giải phóng tù nhân và tuân thủ lệnh ngừng bắn.

Tháng 2 năm nay, quân đội chính phủ Syria và các lực lượng nổi dậy đã nhất trí về một thỏa thuận ngừng bắn nhằm thúc đẩy các vòng đàm phán hòa bình. Tuy nhiên, các vi phạm liên tiếp xảy ra khiến thỏa thuận đó luôn ở thế rất mong manh.

Vòng đàm phán hòa bình cho Syria gần đây nhất tại Geneva đã rơi vào bế tắc hồi tháng 4 khi Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) của lực lượng nổi dậy quyết định dừng tham gia trước tình trạng bạo lực gia tăng trên thực địa. Đặc phái viên hòa bình của LHQ tại Syria Staffan de Mistura thứ năm tuần trước, 26-5, nói ông không có kế hoạch triệu tập các bên tham gia vòng đàm phán mới trong hai hay ba tuần tới.

Giao tranh ở miền Nam Yemen, gần 40 người thiệt mạng

Các nguồn tin quân đội Yemen cho biết, cuộc giao tranh ác liệt giữa các lực lượng của chính phủ Yemen và lực lượng phiến quân Houthi ở miền Nam nước này ngày 29/5 đã khiến 14 binh sĩ và 25 phiến quân thiệt mạng.

Theo chỉ huy Tiểu đoàn bộ binh số 19, cuộc giao tranh đã bùng phát khi phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh tấn công các cứ điểm của chính phủ ở huyện Bayhan, khu vực giáp giới giữa 2 tỉnh Shabwa và Marib. Các binh sĩ đã phản công và đẩy lui lực lượng phiến quân.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi, được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh, chiếm giữ thủ đô Sanaa vào tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam hồi tháng 3/2015, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải lưu vong. Để ngăn chặn bước tiến của Houthi, Ả Rập Xê Út đã dẫn đầu 1 liên minh tiến hành các cuộc không kích tại Yemen. Theo LHQ, xung  đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.800 người, trong đó 1 nửa là dân thường.

BT
Thăm dò khán giả