Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 14:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:48, Chủ Nhật, 03/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến trật tự thế giới?

(ANTV) - Để đối phó với sự ảnh hưởng của COVID-19, hàng loạt quốc gia đã phải áp dụng những biện pháp mạnh chưa từng có tiền lệ như đóng cửa biên giới, áp đặt lệnh phong tỏa, giới nghiêm, hạn chế đi lại, yêu cầu người dân ở trong nhà.... Bên cạnh đó là sự sụp đổ của các chuỗi cung ứng toàn cầu, kéo theo việc các nền kinh tế lớn cũng bị tác động nặng nề... 

 

Những điều này đang đặt ra 1 câu hỏi lớn về vấn đề hội nhập quốc tế và xu hướng toàn cầu hóa liệu có bị đảo ngược sau thời kỳ hậu COVID-19, khi thế giới buộc phải thay đổi để thích nghi với những mối đe dọa tiềm tàng? 

Lần đầu tiên trong lịch sử, kể từ khi Hiệp ước Schengen được ký kết, Liên minh châu Âu (EU) buộc phải đóng cửa tất cả các đường biên giới của mình. Chính phủ các nước thành viên cũng buộc phải ban bố tình trạng khẩn cấp, phong tỏa đất nước, kêu gọi người dân hạn chế đi lại để đối phó với sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Quyền tự do đi lại – 1 trong những niềm tự hào của người dân các nước châu Âu đã tạm thời bị đình chỉ.

Các nước đóng cửa biên giới, các nhà máy sản xuất hàng không thiết yếu buộc phải tạm dừng hoạt động, kéo theo đó là sự sụp đổ của hàng loạt các chuỗi cung ứng, những nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề. Sau những hệ quả nặng nề mà dịch COVID-19 mang lại, có lẽ nhiều doanh nghiệp sẽ nghĩ đến việc đưa các nhà máy sản xuất của mình “hồi hương” để tránh phụ thuộc quá nhiều vào việc sản xuất ở 1 nước khác, dẫn đến việc khó chống đỡ một khi xảy ra sự khủng hoảng toàn cầu như COVID-19. Nếu điều này thực sự xảy ra, sẽ tác động mạnh mẽ đến cơ cấu thương mại toàn cầu, kèm theo đó là 1 thế giới ít cởi mở hơn, với chủ nghĩa dân tộc lên ngôi.

BT
Thăm dò khán giả