Thứ sáu, ngày 26/02/2021 - 23:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Chủ Nhật, 21/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại dịch Covid-19 đe dọa biểu tượng taxi vàng của New York

(ANTV) - Nếu ở thành phố New York, Mỹ cách đây khoảng 2 năm, đi đến đâu người dân cũng thấy màu vàng trên phố, ngày cũng như đêm, đó là những chiếc taxi sơn màu vàng, một biểu tượng của thành phố, giống như Tòa nhà Empire State hay những chiếc mũ lưỡi trai New York Yankees. Thế nhưng đại dịch COVID-19 hoành hành đã khiến cho những những tài xế lái taxi vàng đang phải vật lộn với cuộc sống hằng ngày vì thu nhập sụt giảm nghiêm trọng.

Trong một buổi sáng tháng 2/2021, tại khu đỗ xe bên ngoài sân bay La Guardia, thành phố New York, Mỹ, có vài chục chiếc xe taxi chờ được đón khách.

Người dân làm việc ở nhà, trường học đóng cửa, không có khách du lịch là những nguyên nhân chính khiến những tài xế taxi ế khách.

Hầu hết lái xe taxi ở New York là người nhập cư đời đầu. Trước đây, họ từng có thể kiếm được 7.000 USD/tháng hoặc hơn nếu làm việc liên tục nhiều giờ, 7 ngày/tuần. Song, từ khi các hãng taxi công nghệ như Uber, Lyft xuất hiện, nguồn thu của họ đã bị giảm đáng kể. Tới khi đại dịch COVID-19 đổ bộ, ngành taxi ở New York "rơi tự do". Ít nhất 8 tài xế đã tự tử.

Trước tình hình này, Thị trưởng New York, ông Bill de Blasio cam kết chính quyền sẽ có biện pháp hỗ trợ các tài xế taxi với điều kiện thành phố được chính phủ liên bang cứu trợ Covid-19.

Theo Liên minh Tài xế Taxi, trong số 13.000 giấy phép được cấp ở New York thì chỉ có khoảng 5.000 taxi vàng đang hoạt động thường xuyên. Khoảng 7.000 chiếc taxi khác thậm chí không rời khỏi nhà để xe. Một số tài xế cho biết thu nhập mỗi ngày của họ hầu như không vượt quá 100-150 USD, trong khi phải chia sẻ tỷ lệ 50/50 với công ty.

Tuy nhiên, nhiều tài xế taxi vàng vẫn bám và hy vọng rằng, ngành của mình rồi sẽ khá lên dù không được như trước. Họ tin rằng, "người ta chỉ biết mình đang ở New York khi nhìn thấy chiếc taxi vàng 24/7", một biểu tượng văn hóa, kinh tế, xã hội của "thành phố không ngủ".

BT
Thăm dò khán giả