Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 04:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:59, Thứ 3, 30/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hầu tòa lần 3

(ANTV) - Cựu Tổng thống nước này Park Geun-hye, ngày 29/5, ra hầu tòa trong phiên xét xử lần thứ 3 với tội danh tham nhũng và nhận hối lộ. Bà Park Geun-hye xuất hiện tại tòa án cùng với người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil – nhân vật trung tâm vụ bê bối dẫn đến việc bà Park Geun-hye bị phế truất hồi cuối tháng 3 vừa qua.

Tại phiên xét xử ở Tòa án Trung tâm quận Seoul, bắt đầu vào lúc 10h sáng 29/5 (giờ địa phương), tòa án xét hỏi các nhân chứng về cáo buộc bà Park Geun-hye đã nhận tiền hối lộ từ tập đoàn Samsung.

Đây là lần đầu tiên tòa thẩm vấn nhân chứng kể từ khi tiến hành xét xử hồi tuần trước. Trong số các nhân chứng có ông Chu Jin-hyung, cựu chỉ tịch tập đoàn Hanwha (Hàn Quốc).

Ông Chu Jin-hyung khẳng định đã phải chịu sức ép buộc phải từ chức sau khi yêu cầu công ty của ông trình báo cáo về  phi vụ sáp nhập giữa hai công ty con của tập đoàn Samsung là Samsung C&T và Cheil Industries. Tuy nhiên, các luật sư của bà Park Geun-hye đã bác bỏ cáo buộc này và khẳng định cựu tổng thống  không bao giờ can thiệp vào vụ sáp nhập nêu trên.

Bà Park Geun-hye bị cáo buộc 18 tội danh, trong đó có tội biển thủ, lạm dụng quyền lực, ép buộc tập đoàn, và làm rò rỉ bí mật nhà nước. Một trong những cáo buộc nghiêm trọng nhất đối với bà Park Geun-hye là nhận hối lộ 59,2 tỷ won (52,7 triệu USD) từ các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, gồm Samsung, Lotte và SK./. 

Hội nghị Hòa bình liên bang Myanmar thống nhất nhiều nguyên tắc

Ngày 29/5, Hội nghị Hòa bình liên bang lần thứ 2, hay còn gọi là Hội nghị Hòa bình Palong thế kỷ 21, đã bế mạc tại thủ đô  Naypyitaw. 

Trong ngày họp cuối cùng này, các bên đã nhất trí hợp nhất 37 nguyên tắc trong 4 lĩnh vực đã được thông qua trong thỏa thuận liên bang, tạo điều kiện cho việc mở các vòng đối thoại mới, hướng tới chấm dứt các cuộc xung đột sắc tộc kéo dài nhiều thập qua tại quốc gia Đông Nam Á này.

Kết thúc Hội nghị hòa bình liên bang lần thứ 2, các bên đã nhất trí đươc 37 trong số 41 nguyên tắc được đề xuất, bao gồm 12 nguyên tắc trong lĩnh vực chính trị, 11 nguyên tắc trong lĩnh vực kinh tế, 4 nguyên tắc trong lĩnh vực xã hội và 10 nguyên tắc trong lĩnh vực đất đai và môi trường. Những nguyên tắc này do Ủy ban Hỗn hợp đối thoại Hòa bình Liên bang đề xuất và đạt được từ đối thoại chính trị cấp nhà nước và khu vực.

37 nguyên tắc đã được nhất trí phù hợp với Thỏa thuận Ngừng bắn Quốc gia, đã được các đại biểu đại diện cho chính phủ, quốc hội, quân đội, các đảng phái chính trị, các tổ chức sắc tộc vũ trang và không vũ trang ký kết.

Tham dự Hội nghị Hòa bình liên bang Myanmar lần thứ 2 có Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar. Ngoài ra, 15 tổ chức vũ trang, trong đó có 8 nhóm đã ký Thỏa thuận Ngừng bắn Quốc gia và 7 nhóm chưa tham gia ký thỏa thuận, đại diện cho các nhóm sắc tộc, cũng tham gia hội nghị.

Bà Aung San Suu Kyi nói:"Chúng tôi sẽ tiếp tục để ngỏ cánh cửa đối thoại và mau chóng thúc đẩy các nhóm vũ trang sắc tộc chưa kí Thỏa thuận Ngừng bắn Quốc gia tham gia thỏa thuận này."

Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh xung đột vẫn tiếp tục leo thang giữa quân đội chính phủ và các nhóm vũ trang sắc tộc./.

BT
Thăm dò khán giả