Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 04:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 6, 12/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cựu Tổng thống Brazil bác bỏ cáo buộc nhận hối lộ

(ANTV) - Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva mới đây đã bác bỏ những cáo buộc về việc ông nhận hối lộ của công ty xây dựng OAS. Tuyên bố được ông Silva đưa ra sau khi cùng ngày ông đã lần đầu tiên đến trình diện thẩm phán liên bang để trả lời chất vấn liên quan đến vụ bê bối tham nhũng khổng lồ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Theo các cáo buộc, ông Lula da Silva đã nhận hối lộ của OAS một căn hộ hạng sang tại thị trấn nghỉ dưỡng Guaruja, bang Sao Paulo, vì đã giúp công ty này trong các hợp đồng làm ăn với Petrobras - tập đoàn xây dựng là tâm điểm của vụ điều tra tham nhũng từ năm 2014 tại Brazil. Tuy nhiên, cựu Tổng thống Brazil đã bác bỏ mọi cáo buộc về sự liên quan của cá nhân ông cũng như các thành viên trong gia đình. Phát biểu với những người ủng hộ mình sau khi ra trình diện và khai báo trước tòa án tại thành phố Curitiba, ông tái khẳng định sẽ tiếp tục ra tòa để chứng minh sự vô tội của mình.

Những cáo buộc cựu Tổng thống Lula da Silva tham nhũng, nhận hối lộ được đưa ra trong bối cảnh ông có ý định tái tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm tới. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông là ứng cử viên nặng ký trong cuộc đua giành quyền lực này. Trong khi đó, Tổng thống đương nhiệm Michel Temer không nhận được sự ủng hộ rộng rãi của các cử tri sau thời gian điều hành đất nước vừa qua. Thậm chí tỷ lệ ủng hộ chính khách này có thời điểm còn thấp hơn cả người tiền nhiệm là bà Dilma Rousseff.

Các nước OPEC tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu mỏ

11 quốc gia thuộc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vẫn tiếp tục cắt giảm sản lượng khai thác mỗi ngày trong tháng 4 qua theo đúng thỏa thuận nhằm ổn định thị trường và khôi phục giá dầu mỏ.

Theo báo cáo được công bố trong tháng 5 của OPEC, so với thời điểm tháng 10/2016, các nước này đã giảm khai thác mỗi ngày gần 1,1 triệu thùng, xuống còn hơn 29 triệu thùng/ngày trong tháng 4 vừa qua.

Trong số này, Saudi Arabia là nước giảm sản lượng khai thác lớn nhất với hơn 600 nghìn thùng mỗi ngày và vượt hạn ngạch. Trong khi đó, Iraq - nhà sản xuất lớn thứ hai sau Saudi Arabia, đã giảm sản lượng 198.000 thùng, hoàn thành 94% hạn ngạch. Báo cáo lần này của OPEC cũng nâng mức dự báo sản lượng khai thác dầu của Nga - quốc gia nằm ngoài OPEC, trong năm 2017 tăng 2.000 thùng/ngày, đạt sản lượng khai thác 11,16 triệu thùng/ngày.

Nga và OPEC đã cam kết cắt giảm sản lượng khai thác dầu từ ngày 1/1/2017 nhằm giảm lượng dầu dự trữ dư thừa trên toàn cầu, góp phần đưa giá dầu lên mức khoảng 50 USD/thùng so với mức thấp kỷ lục dưới 30 USD hồi năm ngoái. Theo thoả thuận này, Nga cam kết cắt giảm 300.000 thùng dầu/ngày.

BT
Thăm dò khán giả