Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 03:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:14, Thứ 6, 13/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales tới Argentina tị nạn

(ANTV) -Trong một phát biểu trên một kênh truyền hình địa phương ngày 12/12, Ngoại trưởng Argentina Felipe Sola cho biết, cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales hiện đang ở nước này với quy chế tị nạn.

 

Ông Evo Morales - tổng thống bản địa đầu tiên của Bolivia - là thành viên của phong trào "Thủy triều hồng" bao gồm các nhà lãnh đạo cánh tả trên khắp Mỹ Latinh trong thập niên 2000. Tuy nhiên, cuối cùng ông buộc phải từ bỏ chiếc ghế quyền lực vừa qua vì mất đi sự ủng hộ của quân đội giữa làn sóng biểu tình rầm rộ kéo dài nhiều tuần lễ.    
 
Trước khi tới Argentina, cựu Tổng thống Bolivia đã sống lưu vong ở Mexico, nơi ông được cấp quy chế tị nạn sau khi chính phủ của ông sụp đổ ngày 10/11 vừa qua. Nhiều quốc gia trên thế giới coi các sự kiện ngày 10/11 ở Bolivia là một cuộc đảo chính vì quân đội đã phá vỡ trật tự Hiến pháp khi ép ông Morales từ chức.
 
EU bác bỏ thỏa thuận Thổ Nhĩ Kỳ-Libya về ranh giới trên biển
 

 

Theo dự thảo Tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) diễn ra tại Brussels (Bỉ) trong hai ngày 12-13/12, các nhà lãnh đạo khối này sẽ từ chối thỏa thuận ranh giới trên biển giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Libya vì không hợp lệ, đồng thời nhấn mạnh rằng hiệp ước này xâm phạm quyền lợi của các quốc gia khác nằm ven Địa Trung Hải.
 
Thỏa thuận biên giới, được Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua vào tuần trước, đã gây ra căng thẳng trong cuộc tranh chấp kéo dài với Hy Lạp, CH Síp và Ai Cập về quyền thăm dò dầu khí ở Đông Địa Trung Hải. Ba quốc gia trên đã chỉ trích thỏa thuận ranh giới trên biển là trái với luật pháp quốc tế. Hy Lạp cũng đã trục xuất Đại sứ Libya.
 
 Các nhà lãnh đạo EU cho rằng thỏa thuận Thổ Nhĩ Kỳ - Libya vi phạm quyền chủ quyền của các nước thứ ba, không tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về luật Biển 1982 (UNCLOS). EU kiên quyết ủng hộ sự đoàn kết với Hy Lạp và CH Síp trước những hành động kiểu này của Thổ Nhĩ Kỳ.
Thăm dò khán giả