Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 22:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:04, Thứ 5, 20/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cựu Thủ tướng Malaysia phải hầu tòa với cáo buộc mới

(ANTV) - Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak sẽ phải ra hầu tòa vào ngày 20/9 với những cáo buộc lạm dụng chức quyền và tham ô số tiền được cho là thất thoát từ Quỹ đầu tư nhà nước 1Malaysia.

 

Trong một thông cáo ra ngày hôm nay 19/9, Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (gọi tắt là MACC) nêu rõ, ông Najib Razak sẽ đối mặt với “một số cáo buộc”, trong đó có dính líu tới hành vi chuyển 2,6 tỷ ringgit (628 triệu USD) vào tài khoản cá nhân. Các cáo buộc này sẽ được xem xét theo một điều khoản của Đạo luật MACC về hành vi lợi dụng chức quyền để tham ô công quỹ. Ông Najib Razak đã bị bắt giữ cùng ngày 19/9.

Tháng 8 vừa qua, cựu Thủ tướng Malaysia này đã bị truy tố thêm 3 tội danh mới về rửa tiền bên cạnh 3 tội danh về lạm dụng tín nhiệm và một tội danh về lạm dụng quyền lực liên quan đến vụ bê bối hàng tỷ USD của Quỹ đầu tư nhà nước 1Malaysia. Thẩm phán tòa án Kuala Lumpur tuyên bố chuyển vụ xét xử ông Najib Razak lên tòa thượng thẩm. Song đến nay, cựu Thủ tướng Malaysia luôn khẳng định mình vô tội./.

Quốc tế hoan nghênh các thỏa thuận của Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều

 

Ngay khi Tuyên bố chung tháng 9 của Hội nghị Liên triều được công bố, Điện Kremlin đã ra thông báo bày tỏ ủng hộ các thỏa thuận mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 ở Bình Nhưỡng, đồng thời xem đây là các bước đi hiệu quả hướng tới một giải pháp chính trị. Chính phủ Trung Quốc và Nhật Bản cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với các thỏa thuận đạt được đồng thời, cho rằng các thỏa thuận này góp phần tạo nên nhận thức chung "quan trọng" về phi hạt nhân hóa và các vấn đề còn tồn tại khác.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề quốc tế của Duma quốc gia (Hạ viện) Nga nhận định kết quả đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 là một đột phá quan trọng. Theo ông, thỏa thuận quân sự được lãnh đạo hai miền Triều Tiên ký kết "là một bước đi lớn hướng tới hòa bình" trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới ngày 19/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng Trung Quốc luôn ủng hộ việc cải thiện quan hệ liên Triều và tìm kiếm hợp tác thông qua đàm phán và đối thoại.

Về phía Chính phủ Nhật Bản, nước này cũng bày tỏ hy vọng tuyên bố chung đạt được sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 sẽ giúp phi hạt nhân hóa "hoàn toàn" Triều Tiên.

Trong khi đó, người dân Hàn Quốc đón nhận kết quả của hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 với tâm trạng phấn khích xen lẫn âu lo. Đa phần người dân đều coi hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 này có ý nghĩa quan trọng khi nỗi lo sợ chiến tranh cuối cùng đã có thể chấm dứt./.

BT
Thăm dò khán giả