Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 03:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 7, 17/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cựu Thủ tướng Đức Helmut Kohl từ trần

(ANTV) - Cựu thủ tướng Đức Helmut Kohl đã qua đời ngày 16/6 tại nhà riêng ở tỉnh Ludwigshafen thuộc bang  Rhineland Palatinate phía Tây Nam nước Đức, hưởng thọ 87 tuổi. Ông được biết đến nhiều nhất với vai trò được xem là kiến trúc sư cho sự thống nhất của nước Đức sau sự sụp đổ của bức tường Berlin năm 1989.

Ngoài ra, ông Helmut Kohl còn nổi tiếng bởi những đóng góp vào tiến trình hội nhập và nhất thể hoá của liên minh châu Âu, đặc biệt trong việc củng cố Tổng thống Pháp Francois Mitterand cải thiện quan hệ Đức-Pháp cũng như thúc đẩy sự ra đời của đồng tiền chung châu Âu.

Cho đến hiện tại, ông Helmut Kohl vẫn đang là người giữ cương vị Thủ tướng Đức lâu năm nhất trong thế kỷ 20 với 16 năm tại vị, từ năm 1982 đến năm 1998.

Sau thất bại trước ông Gerhard Schroder của đảng Dân chủ Xã hội - SPD năm 1998, ông Helmut Kohn tham gia Quốc hội Đức thêm vài năm rồi rút lui khỏi chính trường.

Đối với Việt Nam, ông Helmut Kohl cũng là một trong những nguyên thủ phương Tây đầu tiên đến thăm Việt Nam vào tháng 11/1995, sau khi Việt Nam bắt đầu đẩy mạnh tiến trình hội nhập quốc tế./.

Italy: Đình công khiến giao thông tê liệt

Cuộc đình công của các nhân viên ngành giao thông vận tải ở Italy được tiến hành trên phạm vi toàn quốc trong ngày 16/6 đã khiến giao thông tại nước này gần như tê liệt. Nhiều chuyến bay bị hủy, các dịch vụ giao thông công cộng như tàu hỏa, xe buýt, tàu điện ngầm cũng bị gián đoạn ở nhiều nơi.

Cuộc đình công có sự tham gia của nhiều tổ chức công đoàn chủ chốt trong ngành giao thông vận tải nhằm phản đối việc “tư nhân hóa” và “tự do hóa” ngành giao thông vận tải. Chính phủ đang tìm kiếm các giải pháp nhằm khắc phục tình hình.

Tại thủ đô Rome và Milan, các loại phương tiện như xe buýt, tàu điện nổi, tàu điện ngầm chỉ hoạt động cầm chừng từ 4-7 giờ một ngày.

Trong khi tại các thành phố Bologna và Ferrara, các dịch vụ tàu hỏa và xe buýt địa phương cũng ngừng hoạt động suốt cả ngày 16/6.

Hãng hàng không quốc gia Alitalia của Italy đã phải hủy nhiều chuyến bay nội địa và quốc tế, đồng thời khuyến cáo tất cả hành khách có kế hoạch đi lại trong ngày 16 hoặc 17/6 liên hệ với các đại lý hàng không để biết thông tin chi tiết./.

BT
Thăm dò khán giả