Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 13:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:05, Thứ 6, 07/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha gần như chắc chắn thắng cử TTK LHQ

(ANTV) - Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres gần như chắc chắn sẽ trở thành Tổng Thư ký kế tiếp của Liên hợp quốc khi không có thành viên thường trực nào trong Hội đồng bảo an phản đối đề cử ông sau cuộc bỏ phiếu kín lần thứ 6 diễn ra sáng 5/10 (theo giờ địa phương).

Kết quả chính thức chưa được công bố, song một nguồn tin ngoại giao nói ông Guterres giành được 13 phiếu tín nhiệm, 2 phiếu không ý kiến và không có phiếu không tín nhiệm.

Trong các lần bỏ phiếu kín trước, ông Antonio Guterres luôn nhận được sự tín nhiệm cao, với số phiếu tín nhiệm luôn đạt 11, 12 phiếu trên tổng số 15 nước thành viên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Hôm nay (6/10), Hội đồng bảo an sẽ bỏ phiếu chính thức lần cuối cùng và sau đó sẽ trình đề cử lên Đại hội đồng Liên hợp quốc để thông qua. Tổng thư ký kế nhiệm ông Ban Ki-moon sẽ bắt đầu nhiệm kỳ đầu năm 2017 cho đến hết năm 2022./.

Nhóm Tiếp xúc về Ukraine đạt thỏa thuận rút quân từ 7/10

Sau những tranh luận kéo dài và căng thẳng, Nhóm tiếp xúc về Ukraine đã đạt được thỏa thuận rút quân tại khu vực Petrovsky (miền Đông Ukraine) bắt đầu từ 11 giờ ngày 7/10 (theo giờ Moskva) nếu từ nay đến thời điểm đó không xảy ra vi phạm lệnh ngừng bắn./.

Quyết định rút quân lẽ ra phải được thực hiện từ ngày 1/10 từ ba điểm dân cư, song quyết định đã không được tuân thủ đầy đủ, vì các bên bao gồm Ukraine, hai cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn và không thực hiện các điều kiện đã nhất trí.

Theo hãng tin Ria Novosti, vào ngày 1/10 chỉ có một trong ba điểm dân cư trên tại Lugansk được rút các lực lượng vũ trang.

Cũng trong ngày 5/10 tại thủ đô Moskva, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề châu Âu và lục địa Á-Âu Viktoria Nuland và người đồng cấp Nga Vladislav Surkov đã nhất trí sẽ gia tăng sức ép lên Ukraine để đẩy nhanh tiến trình thực hiện thỏa thuận Minsk và đối thoại trực tiếp với vùng đòi độc lập Donbass./.

 

BT
Thăm dò khán giả