Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 21:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:49, Thứ 3, 08/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cựu Chủ tịch Quốc hội Nepal bị bắt giữ vì cáo buộc tấn công tình dục

(ANTV) - Cảnh sát Nepal đã bắt giữ cựu Chủ tịch Quốc hội Krishna Bahadur Mahara sau khi ông bị một nữ nhân viên Văn phòng Quốc hội cáo buộc tấn công tình dục.

Xe cảnh sát đã xuất hiện tại tư dinh của ông Mahara vào tối 6/10 sau khi tòa án ra lệnh bắt giữ ông để tiến hành điều tra. Ông Mahara đã bác bỏ các buộc, song tuyên bố từ chức vào tuần trước để cuộc điều tra được tiến hành "độc lập và công bằng". Vụ việc đã khiến Chính phủ Nepal đối mặt với áp lực ngày càng lớn.

Trước đó, người phụ nữ tố cáo cho biết ông Mahara trong tình trạng say rượu đã đến ngôi nhà bà thuê đêm 29/9 và thuyết phục bà uống rượu trước khi tấn công bà. Bà đã rút lại cáo buộc vào giữa tuần trước sau khi nhận được nhiều lời đe dọa và bị gây áp lực. Tuy nhiên, đơn kiện chính thức đã được gửi tới cảnh sát 4/10 vừa qua.
 
Sau vụ việc, Liên hợp quốc và các Đại sứ quán nước ngoài tại Nepal đã ra tuyên bố kêu gọi chính phủ nước này có hành động chống bạo lực nhằm vào phụ nữ. Ông Mahara từng giữ chức vụ Phó Thủ tướng và đứng đầu một số bộ trong chính phủ.
 
Nga gửi công hàm phản đối Mỹ thẩm vấn nữ Thượng nghị sỹ Nga
 

Bộ Ngoại giao Nga hôm 6/10 đã lên tiếng phản đối việc chính quyền Mỹ bắt giữ và thẩm vấn một Nghị sĩ Hạ viện Nga và gọi vụ việc này là một hành động thù địch chống lại Nga.

Đại sứ quán Nga tại Washington đã gửi thư phản đối tới Bộ Ngoại giao Mỹ, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sau khi nghị sỹ nước này là Inga Yumasheva bị bắt giữ tại sân bay New York và bị một nhân viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ đưa vào một phòng riêng để thẩm vấn suốt hơn 1 giờ đồng hồ.
 
Vụ việc diễn ra ngay sau khi bà Inga Yumasheva tới Mỹ để tham dự Diễn đàn Đối thoại giữa các thành viên quốc hội hai nước nhằm tìm kiếm lập trường chung thông qua đối thoại và ngoại giao công khai. Bộ Ngoại giao Nga đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ phải giải thích về hành động có nguy cơ phá vỡ nền tảng giao tiếp Nga - Mỹ.
 
Trước đó, Mỹ đã từ chối cấp thị thực cho hơn 10 thành viên của phái đoàn Nga tham dự Hội nghị Thượng đỉnh của LHQ tại New York, hành động mà phía Nga cáo buộc là lạm dụng tư cách chủ nhà của hội nghị và nơi đặt trụ sở LHQ.
BT
Thăm dò khán giả