Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 13:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:10, Thứ 6, 14/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa 7 ứng viên Tổng thống Pháp

(ANTV) - Cuộc bầu cử Tổng thống tại Pháp đã bắt đầu tối ngày 13/10 (theo giờ địa phương) bằng cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa 7 ứng cử viên cánh hữu, chủ yếu thuộc đảng đối lập "Những người Cộng hòa" (LR). 

Đây được coi là điểm hẹn để các ứng cử viên giới thiệu chương trình tranh cử cùng các cam kết, đồng thời cũng là cơ hội để người dân có thêm thông tin về các ứng cử viên đăng ký ra tranh cử tổng thống vào năm 2017.

Cuộc tranh luận kéo dài 150 phút được truyền hình trực tiếp trên các kênh TF1 và RTL đã thu hút được sự chú ý đặc biệt của người dân Pháp.

Trong bối cảnh nền kinh tế Pháp tăng trưởng chậm, với tỷ lệ thất nghiệp xấp xỉ 10%, thâm hụt ngân sách liên tục tăng, các vấn đề kinh tế-xã hội là chủ đề nóng được tập trung thảo luận.

Ngoài ra, các ứng cử viên cũng thể hiện quan điểm về các vấn đề như bản sắc, tính thế tục, cuộc chiến chống Hồi giáo cực đoan và nhập cư bất hợp pháp.

Trong khi đưa ra giải pháp cho các vấn đề đang trở thành thách thức đối với nước Pháp, tất cả các ứng cử viên đều hướng tới việc tăng cường quyền lực của Nhà nước nhằm duy trì những giá trị của nền Cộng hòa.

Theo kết quả thăm dò nhanh trên mạng do báo Le Figaro tiến hành, Thị trưởng thành phố Bordeaux Alain Juppé (71 tuổi) và cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy (61 tuổi) được đánh giá là các ứng cử viên trình bày chương trình tranh cử thuyết phục nhất, với tỷ lệ bầu chọn tương ứng là 25 và 23%.

Các cuộc tranh luận trực tiếp lần 2 và 3 dự kiến sẽ diễn ra vào các ngày 3/11 và ngày 17/11, tức là 3 ngày trước khi diễn ra vòng bầu cử sơ bộ của cánh hữu./.

BT
Thăm dò khán giả