Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 06:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:23, Thứ 2, 13/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc thi xén lông cừu thế giới tại New Zealand

(ANTV) - Cuộc thi xén lông cừu thế giới tại New Zealand đã chính thức khởi động với sự tham gia của hàng trăm thí sinh đến từ khắp thế giới.

Được tổ chức tại thành phố Invercargill, cuộc thi năm nay được tổ chức với 6 hạng mục dành cho các thí sinh, bao gồm xén lông cừu bằng máy, xén lông cừu bằng kéo và xử lý len.

Anh David Fagan – Thí sinh cho hay: “Chúng tôi chưa từng có cuộc thi nào được tổ chức tại nơi rộng rãi như thế này, với nhiều thiết bị thi đấu như thế này.”

Cuộc thi không chỉ thu hút các thí sinh đến từ những quốc gia có truyền thống chăn nuôi cừu mà còn hấp dẫn với cả những thí sinh ở các nước nơi ngành công nghiệp này không mấy phổ biến.

Anh Shun Oishi – Thành viên đội thi đấu Nhật Bản chia sẻ: “Cả nước chúng tôi chỉ có 10 tới 15 nghìn con cừu, nhưng chúng tôi vẫn phải xén lông cho chúng chứ. Vì thế chúng tôi đã có mặt tại đây.”

Điểm số sẽ được đánh giá dựa trên tốc độ thi đấu và tình trạng của chú cừu sau khi được xén lông.

Ông Huw Condron – Thành viên ban giám khảo cho biết: “Điểm số sẽ được cộng lại qua các vòng thi. Người có tốc độ nhanh nhất, xén lông sạch nhất sẽ giành được giải quán quân.”

Cuộc thi được tổ chức qua nhiều vòng. Đêm chung kết sẽ diễn ra vào tối 11/2 theo giờ địa phương.

Đa số người dân Thụy Sĩ ủng hộ nới lỏng quy định nhập tịch

Trong khi đó tại Thụy Sĩ, người dân nước ngày 12/2 đã bỏ phiếu ủng hộ việc nới lỏng quy định nhập tịch đối với con cháu thuộc thế hệ thứ 3 của những người nhập cư. Tỷ lệ ủng hộ là 59%, cao hơn đáng kể so với tỷ lệ phản đối là 41%. Đây là 1 thất bại của phe cực hữu theo chủ nghĩa dân tộc, vốn quan ngại việc trao thêm quyền công dân cho người có nguồn gốc nước ngoài, và đặc biệt là liên quan tới Hồi giáo.

Theo đó, những sửa đổi trong Hiến pháp sẽ đơn giản hóa việc nhập tịch cho những người hội nhập tốt sinh ra ở Thụy Sĩ, không quá 25 tuổi, học tại đây trong ít nhất 5 năm, chia sẻ giá trị văn hóa của nước này, nói ngôn ngữ Thụy Sĩ và không phụ thuộc vào trợ cấp của nhà nước.

Trước đó, các thành viên chính phủ Thụy Sĩ cũng như đa số các nghị sĩ và đảng phái chính trị đều ủng hộ đề xuất, theo đó cho phép cháu của những người nhập cư bỏ qua vài bước trong quy trình xin hộ chiếu Thụy Sĩ. Tuy nhiên, đảng Nhân dân Thụy Sĩ (SVP) cực hữu theo chủ nghĩa dân tộc đã phản đối việc nới lỏng các quy định nhập tịch đối với các đối tượng này, với lập luận rằng, an ninh quốc gia của Thụy Sĩ sẽ tiềm ẩn những nguy cơ từ những công dân theo đạo Hồi và nguy cơ đánh mất các giá trị quốc gia.

Theo nghiên cứu của Bộ Nhập cư, gần 25.000 người trong tổng số 8 triệu dân của Thụy Sĩ hiện là hậu duệ đời thứ 3 của những người nhập cư, tức là ông hoặc bà của họ sinh ra hoặc có thẻ cư trú tại tại quốc gia Bắc Âu này. Gần 60% trong số này là người gốc Italia, tiếp đó là những người gốc các nước Balkan và Thổ Nhĩ Kỳ.

BT
Thăm dò khán giả