Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 14:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 4, 20/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc sống "thiếu thốn và sợ hãi" của người dân Syria

(ANTV) - Nhắc đến Syria, người ta nghĩ ngay đến hình ảnh những cuộc đụng độ, đến súng ống, pháo cối, xe tăng, cờ đen của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng. Đất nước Syria hiện lên với một màu sắc ảm đạm và chết chóc. Và trong bức tranh toàn cảnh u ám đó, số phận người dân quốc gia Trung Đông hiện lên đầy xót xa. "Thiếu thốn và sợ hãi" có lẽ là cụm từ miêu tả chính xác nhất những gì mà họ trải qua suốt 5 năm nội chiến.

Một khách sạn bỏ hoang nằm ở phía Nam thủ đô Damascus, Syria hiện là nơi cư trú của gần 200 người dân đến từ Foah, Kafraya - hai thị trấn tại tỉnh Idlib bị các nhóm nổi dậy vây hãm. Đối với những người dân này, cuộc sống và nạn đói tại Foah và Kafrayya trong 9 tháng qua quả thực là một cơn ác mộng.

Cô Faizaa Abu Khair - Cư dân Foah, Syria chia sẻ: "Em bé này khoảng 2 tháng tuổi. Mẹ bé không có sữa cho con bú vì thiếu thức ăn. 2 tháng tuổi mà bé chỉ nặng có 1kg, trong khi đáng ra ở tuổi đó bé phải nặng 5kg".

Nhưng Foah hay Kafrayya không phải là 2 thị trấn duy nhất sống trong cảnh thiếu thốn lương thực. Tâm điểm nạn đói ở Syria đang bao trùm thị trấn vùng biên Madaya, phía Bắc thủ đô Damascus. Tại đây, đã có ít nhất 32 người chết do thiếu ăn trong 30 ngày qua, 300 trẻ nhỏ sống trong tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

Bà Kyung-Wha Kang - Trợ lý Tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo và ứng phó khẩn cấp cho biết: "Những ngày gần đây, thị trấn Madaya của Syria đã khiến thế giới phải sốc với những hình ảnh đau lòng về tình trạng suy dinh dưỡng và nạn đói. Đáng tiếc, bao vây và nạn đói như một thứ vũ khí chiến tranh đã trở thành vấn đề có hệ thống tại Syria và gây ra những hậu quả vô cùng nặng nề cho dân thường".

Đáng tiếc, vấn đề nhân đạo tại thị trấn đang kẹt trong vòng vây chiến sự ở Syria không chỉ có thế. Thiếu ăn, người dân Madaya còn thiếu cả thuốc men chữa bệnh.

Ông Abu Ahmed - Cư dân Madaya, Syria chia sẻ: "Chân tôi bị trúng đạn. Nhưng vì không có thuốc chữa, bác sĩ đã phải cắt bỏ nó để tránh bị hoại tử"

Cuộc chiến chưa có hồi kết tại Syria đã khiến khoảng 400.000 người sống trong tình cảnh bị vây hãm, điều đó đồng nghĩa với việc, viện trợ nhu yếu phẩm sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Thiếu thốn vật chất là một chuyện, nhưng quan trọng hơn, những người dân này thiếu cả động lực tinh thần và mất dần hy vọng vào tương lai hòa bình ở Syria.

Những con số về cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Syria

Theo một thỏa thuận đạt được hồi đầu tháng 1 giữa các phe phái đối địch tại Syria và các tổ chức nhân đạo. Những chuyến hàng cứu trợ đầu tiên của Liên hợp quốc (LHQ) từ ngày 12/1 đã tới thị trấn Madaya, Foah và Kafrayya để hỗ trợ khẩn cấp cho người dân tại những thị trấn này. Tuy nhiên, nỗ lực ấy vẫn chưa đủ để lấp đầy khoảng trống trong bức tranh đại cảnh về cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Syria.

- Hơn 250.000 người thiệt mạng trong cuộc chiến Syria.

- Hơn 1 triệu người bị thương.

- Gần 12 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

- 4 triệu người phải đi sơ tán.

- 4/5 người dân Syria sống trong tình trạng nghèo đói.

- 12 triệu người Syria cần được viện trợ.

- 57% bệnh viện của Syria bị phá hủy.

- Tỷ lệ thất nghiệp hơn 50%.

- Thiệt hại kinh tế từ khủng hoảng Syria khoảng 202 tỷ USD.

- Tuổi thọ trung bình của người dân Syria là 55 tuổi, giảm 20 năm so với giai đoạn trước chiến tranh.

Những con số trên đã nói lên tất cả. Chiến tranh và xung đột đã đẩy hàng triệu người dân Syria vào vòng xoáy của bạo lực, nghèo đói và lạc hậu. Hàng triệu người ở những vùng chiến sự đang phải sống trong thảm cảnh khốn cùng.

Thực tế này đặt gánh nặng rất lớn lên vai các nhà đàm phán quốc tế, những người đang nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho vấn đề Syria.

BT
Thăm dò khán giả