Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 19:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:25, Thứ 6, 24/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc sống khốn khó của người tị nạn tại Syria

(ANTV) -Cuộc nội chiến đã bước sang năm thứ 5 tại Syria đã cướp đi sinh mạng của hơn 150.000 người và tàn phá 1/2 đất nước . Trong khi những tranh cãi tiếp tục trên bàn đàm phán và giao tranh vẫn diễn ra trên thực địa, thì 2,6 triệu người Syria phải tìm kiếm con đường tị nạn sang các quốc gia láng giềng. 

 
Đối với họ, rời bỏ mảnh đất quê hương là điều không ai mong muốn bởi dù tránh được giao tranh, nhưng không có nghĩa là cuộc sống của họ sẽ tốt đẹp hơn.
 
Cô Um Ahmed mất đi người chồng của mình trong cuộc nội chiến tại Syria vào 1 năm trước, cô cùng các con phải đi lánh nạn sang quốc gia láng giềng Jordanvà sống trong một căn hộ cho thuê gần thủ đô Amman. Cuộc sống của cô và các con dựa chủ yếu vào viện trợ quốc tế, nhưng thời gian gần đây, những nguồn viện trợ này cũng dần cạn kiệt.
 
Bà Um Ahmed - Người tị nạn Syria nói:"LHQ cung cấp cho chúng tôi 100 dinar và tem phiếu thực phẩm mỗi tháng. Nếu không có những tem phiếu này, thì 100 dinar cũng chỉ đủ để thuê nhà. Nhưng thời gian gần đây, chúng tôi chỉ được cấp một nửa số tem phiếu như trước đây, mọi thứ bây giờ thật khó khăn".
 
Cuộc sống của gia đình bà Ahmed càng khó khăn hơn khi bà bị chuẩn đoán Ung thư xương. Bà cho biết, cậu con trai lớn 15 tuổi của bà trước đây đã phụ giúp mẹ được rất nhiều việc. Nhưng, sau khi bị những kẻ xấu lừa và lạm dụng sức lao động, con trai bà đã gặp vấn đề nghiêm trọng về tinh thần.
 
Bà Um Ahmed - Người tị nạn Syria cho biết: "Khi nó còn ở Syria, nó rất nhanh nhẹn, được sống tự do. Tuy nhiên, khi sống ở đây, tính cách của nó thay đổi nhiều lắm. Nó không có bạn bè, rồi bị những kẻ xấu dụ dỗ làm những công việc phi pháp, nó đã cảm thấy rất đau đớn".
 
Giờ đây để kiếm tiền trang trải cuộc sống, đứa con thứ 2 của bà đã phải bỏ học. Những lo sợ về tương lai của các con lại tiếp tục hằn sâu trong trái tim bà Ahmed.
 
Nhưng không chỉ riêng bà, nỗi đau này còn đeo bám hàng triệu người dân Syria.
 
Syria: 2 nhóm đối lập chính thống nhất lộ trình về giải pháp chính trị
 
 
Hai nhóm đối lập chính ở Syria là Liên minh Dân tộc Syria (SNC) và Cơ quan điều phối quốc gia về các lực lượng thay đổi dân chủ (NCB) ngày hôm qua đã nhất trí về một lộ trình thống nhất nhằm hướng tới một giải pháp chính trị đối với cuộc nội chiến kéo dài hơn 4 năm qua tại quốc gia này. Dự kiến, các đại diện của SNC và NCB sẽ sớm thông báo chi tiết của thỏa thuận.
 
Thỏa thuận này đạt được tại cuộc họp giữa các nhóm đối lập ở Syria diễn ra cùng ngày tại Brussels (Bỉ) sau những nỗ lực thúc đẩy một giải pháp chính trị cho cuộc chiến tại Syria của Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) tại Damascus, ông Staffan de Mistura.
 
Một thành viên cấp cao của SNC cho biết thỏa thuận sẽ giúp thúc đẩy sự thống nhất và lập trường của lực lượng đối lập tại Syria, đồng thời cho rằng đây là một thông điệp đối với cộng đồng quốc tế nhằm tiếp tục gây áp lực và thảo luận nghiêm túc việc đưa Chính phủ Syria đến bàn đàm phán về việc chuyển giao chính trị.
 
Kể từ khi cuộc nội chiến tại Syria nổ ra, rất nhiều cuộc đàm phán giữa Chính phủ Syria và lực lượng đối lập đã được tiến hành dưới sự trung gian của LHQ nhằm tìm kiếm con đường ngoại giao đưa quốc gia này tới hòa bình. Tuy nhiên, tất cả các nỗ lực đều thất bại do quan điểm xuất phát từ 2 phía.
 
Trong khi phe đối lập yêu cầu sự ra đi của Tổng thống Bashar al-Assad, thì Chính phủ Syria cho rằng lực lượng đối lập là những phần tử khủng bố và cần phải tiêu diệt.

 

BT
Thăm dò khán giả